1. Slovakia cố gắng dập tắt sự căm ghét sau vụ nổ súng ám sát Fico

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Slovakia tries to rebottle genie of hate after Fico shooting”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Sau vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm thứ Tư, các chính trị gia dân cử cao cấp đã cố gắng kiềm chế những đam mê chính trị đang quay cuồng. Nhưng sự giận dữ bộc phát từ liên minh cầm quyền cho thấy thần đèn sẽ không quay trở lại trong chai dễ dàng như vậy.

Tổng thống Zuzana Čaputová, người đồng sáng lập đảng Tiến bộ Slovakia, gọi tắt là PS, là đảng đối lập chính, cùng với người kế nhiệm được bầu của bà, Peter Pellegrini của liên minh cầm quyền Tiếng nói, đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi bình tĩnh và mời nhà lãnh đạo tất cả các nhóm tham dự cuộc họp ở phủ tổng thống để thảo luận các bước tiếp theo.

“Chúng tôi đứng đây cùng nhau vì muốn gửi tín hiệu hòa giải trong thời điểm căng thẳng này,” Čaputová nói, nhấn mạnh rằng việc không đồng ý là điều đương nhiên, nhưng cô và Pellegrini đã đoàn kết vì lợi ích đất nước.

Cô nói: “Chúng ta là một quốc gia, một quốc gia và cùng với các dân tộc thiểu số, chúng ta tạo thành một cộng đồng nhân loại duy nhất”.

Lời kêu gọi của họ dường như không được chú ý, ít nhất là trong hàng ngũ chính phủ.

Monika Beňová, một thành viên của Nghị Viện Âu Châu của đảng Smer của Fico, thuộc Đảng Xã hội Âu Châu), đã kêu gọi trên Facebook “tất cả chúng ta hãy bình tĩnh và cố gắng vượt qua sự tức giận mà cuộc tấn công nhằm vào Robert Fico đã khơi dậy. Điều đó cũng không hề dễ dàng với tôi, tin tôi đi”, cô viết.

Nhưng sau đó cô ấy tiếp tục liệt kê những điều nhỏ nhặt mà cô ấy vừa kêu gọi người khác bỏ qua. Cô viết: “Tôi có thể viết một vài bài về tất cả những người hàng ngày chửi bới Robert, xúc phạm anh ta, v.v.

“Chúng ta sẽ không giống họ. Chúng ta, những người cao thượng, sẽ không đe dọa hay mắng chửi lũ khỉ đó, những tên vô dụng, rác rưởi, cặn bã, khốn nạn, chó má, súc sanh đó.”

Cô ta tiếp tục: “Chúng ta cũng sẽ không đưa ra bất kỳ nghị quyết nào tại Nghị viện Âu Châu chống lại Slovakia, trong đó chúng ta cáo buộc phe đối lập và giới truyền thông về một vụ thảm sát đáng hận, mà họ đã thực hiện hàng ngày kể từ thất bại tại quốc hội và sau đó là cuộc bầu cử tổng thống.

“Đối với bản thân tôi, tôi sẽ không tha thứ cho họ, bất kỳ ai trong số họ, vì những gì đã xảy ra hôm thứ Tư. Nhưng tôi không mong điều gì xấu xảy ra với bất kỳ ai trong số họ. Hãy để họ sống cuộc sống an toàn và cuối cùng khám phá được sự bình yên và hòa giải trong chính họ và trong bong bóng của họ.”

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Ľuboš Blaha, từ đảng Smer của Fico, tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng rằng người đàn ông được tường trình đã bắn Thủ tướng đã hoạt động chính trị tại các sự kiện do đảng PS đối lập điều hành. Ông nói: “Chúng tôi, các nghị sĩ liên minh cầm quyền, là mục tiêu lớn nhất tiếp theo.”

Hôm thứ Tư, sau khi làm gián đoạn phiên họp quốc hội để thông báo “thủ tướng Slovakia đã bị bắn”, Blaha nói thêm với các nghị sĩ đối lập: “Đây là công việc của các bạn”.

Một phó diễn giả khác, Andrej Danko của Đảng Quốc gia Slovakia, gọi tắt là SNS, cực hữu, đổ lỗi vụ ám sát cho các phương tiện truyền thông độc lập. “Bây giờ tụi bay vui sướng chưa?” anh ta hỏi. “Tôi vẫn không thể tin được rằng có ai đó trong xã hội lại sẵn sàng vượt qua ranh giới đó.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Danko gọi một số nhà báo là “những con lợn kinh tởm” và nói rằng đảng SNS của ông coi cuộc tấn công vào Fico là sự khởi đầu của một cuộc chiến chính trị. “Tôi tin rằng với Robert Fico, chúng tôi sẽ giải quyết được tình hình, nhưng sẽ có một số thay đổi ở đây.”

Về phần mình, các phương tiện truyền thông trong nước đã ký một tuyên bố trực tuyến chung lên án cuộc tấn công vào Fico là “con đường của sự thù hận mà chúng tôi không thể cho phép chiếm lấy Slovakia, vì nó sẽ đưa chúng ta đến nơi đen tối nhất trên bản đồ.

“Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia đừng chia rẽ xã hội của chúng ta thêm nữa và đừng ngay lập tức bắt đầu truy tìm những bên có tội. Bây giờ là lúc để hiệp nhất.”

Nhưng Juraj Marušiak, một nhà khoa học chính trị tại Học viện Khoa học Slovakia, cho biết ông lo lắng rằng vụ ám sát Fico sẽ khiến Slovakia trở nên tồi tệ hơn, ít nhất là trong ngắn hạn.

Ông nói: “Tôi nghĩ nó sẽ dẫn đến tình trạng cực đoan hóa xã hội thậm chí còn lớn hơn”. “Tôi không nghĩ giới tinh hoa chính trị của chúng ta có khả năng gửi tín hiệu rằng điều này không thể tiếp tục, rằng đây không phải là con đường phía trước.”

2. Tư lệnh cao cấp của NATO nói Nga không đủ quân số để đột phá ở tỉnh Kharkiv

Tướng Christopher Cavoli, chỉ huy hàng đầu của NATO ở Âu Châu, cho biết trong cuộc họp báo ngày 16 Tháng Năm rằng lực lượng Nga ở Kharkiv không có đủ quân số để tạo ra “đột phá chiến lược” đối với hệ thống phòng thủ Ukraine ở đó.

Nga phát động cuộc tấn công mới với 30.000 quân vào ngày 10 Tháng Năm, nhắm vào tỉnh Kharkiv, nằm ở biên giới với Nga ở phía đông bắc Ukraine.

Quân đội Mạc Tư Khoa đã tập trung nỗ lực vào hướng Lyptsi và Vovchansk, hai khu định cư cách biên giới vài km về phía nam. Giao tranh đang diễn ra ở vùng ngoại ô phía bắc Vovchansk vào sáng ngày 16 tháng 5.

Nhắc lại những bình luận của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, người trước đó đã nói rằng tình hình ở Kharkiv là “khó khăn” nhưng “trong tầm kiểm soát”, Cavoli bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine sẽ có thể nhanh chóng đẩy lùi các cuộc tấn công.

Cavoli nói: “Người Nga không có đủ số lượng cần thiết để thực hiện một bước đột phá chiến lược.

“Quan trọng hơn, họ không có kỹ năng và khả năng để làm điều đó, họ không thể hoạt động ở quy mô cần thiết để có thể khai thác bất kỳ bước đột phá nào nhằm đạt được lợi thế chiến lược.”

Tổng thống Zelenskiy nói rằng Nga đã phải chịu “tổn thất đáng kể” trong khu vực.

Cavoli nhận xét rằng:

“Quân Nga có khả năng đạt được những tiến bộ ở địa phương và họ đã làm được một số điều đó. Họ cũng gây ra một số tổn thất cục bộ”, vị tướng nói.

Cavoli nói thêm rằng ông đang “liên lạc chặt chẽ” với các chỉ huy Ukraine.

3. Putin cảm ơn nhà độc tài Trung Quốc đã giúp đỡ trong cuộc “khủng hoảng” Ukraine

Khi Putin có những tiến bộ thân thiện với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình khi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày tới Bắc Kinh hôm thứ Năm, nhà độc tài Nga đã mô tả tiến trình xâm lược Ukraine của ông, nói rằng, nó “đang được tiến hành theo mọi hướng và đang diễn ra khá tốt.”

Putin hứa sẽ cung cấp cho ông Tập thông tin cập nhật về chiến trường một cách riêng tư.

Hôm thứ Năm, các phái đoàn Trung Quốc và Nga đã tiến hành cuộc hội đàm kéo dài khoảng 45 phút, một cuộc hội thảo mà Putin nói với báo chí là “ấm áp tình đồng chí”.

Putin nhấn mạnh rằng cả hai nước đang nỗ lực xây dựng một “thế giới đa cực”, chứ không phải một thế giới do NATO thống trị, đồng thời cho biết nhiều đường lối của hai nước đối với chính sách công quốc tế là tương tự nhau.

Trong khi Mạc Tư Khoa đã tuyên chiến với các đồng minh phương Tây của Ukraine về cuộc xâm lược kéo dài hơn hai năm của họ, thì Trung Quốc cũng vậy, dù chỉ bằng lời nói, về tranh chấp liên tục đối với chủ quyền của Đài Loan.

Một phần trong gói viện trợ quốc tế trị giá 95,3 tỷ Mỹ Kim gần đây của Washington không chỉ bao gồm khoảng 61 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga mà còn khoảng 8 tỷ Mỹ Kim cho các lợi ích “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” của Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược nào sắp tới của Trung Quốc đối với quốc đảo Đài Loan, mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ của mình.

Cụ thể, như một phần của dự luật cuối cùng được cả hai viện Quốc hội và Tòa Bạch Ốc thông qua để trở thành luật, Hạ viện Hoa Kỳ đã đính kèm một điều khoản cho phép Bộ Quốc phòng không chỉ cung cấp vũ khí cho Đài Bắc mà còn cung cấp hàng tỷ đô la cho Đài Bắc, và nhiều đô la hơn trong tương lai để mua công nghệ quân sự tiên tiến.

4. Mỹ nói Trung Quốc phải lựa chọn giữa Putin và phương Tây

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US Says China Must Choose Between Putin and West”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Hoa Kỳ đã khiển trách Trung Quốc về việc nước này tiếp tục ủng hộ Putin, người đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở Trung Quốc hôm thứ Năm.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói với các phóng viên báo chí: “Nếu Trung Quốc muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Âu Châu và các nước khác, họ không thể tiếp tục gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Âu Châu”, đồng thời nhấn mạnh đây là quan điểm không chỉ của Washington mà còn của Liên minh Âu Châu, NATO và G7.

Chuyến thăm của Putin, là chuyến công du quốc tế chính thức đầu tiên của ông kể từ khi đắc cử nhiệm kỳ thứ năm, diễn ra khi cuộc xâm lược Ukraine của ông bước sang năm thứ ba, trong bối cảnh Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đang tìm cách cô lập Mạc Tư Khoa hơn nữa trong bối cảnh Nga tiến bộ.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao cho biết Nga sẽ gặp khó khăn khi tiếp tục cuộc chiến chống Ukraine mà không có sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh rằng: “Không quốc gia nào nên tạo cho Putin một nền tảng để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của ông ấy”. “Chúng tôi không thể quay trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường hoặc nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế mà Nga đã vi phạm ở Ukraine. Cần phải có trách nhiệm giải trình cho những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh.”

Jonathan Ward, thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Hudson có trụ sở tại Washington, DC, nói với Newsweek rằng chuyến thăm của Putin phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai nước láng giềng.

Ông nói: “Tại thời điểm này, trục Nga-Trung đã hình thành và Hoa Kỳ cũng như Âu Châu đã hoàn toàn nhận thức được sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với các nỗ lực chiến tranh của Nga ở Âu Châu”. “Vì vậy, việc hai quốc gia độc tài tiếp tục can dự và 'phối hợp chiến lược' toàn lực phía trước, ngay cả khi Mỹ và các đồng minh nhận thức được điều này, cho thấy rằng đây là một mối quan hệ đối tác sâu sắc và sẽ có nhiều hoạt động bất chính sắp xảy ra.”

Trong cuộc thảo luận với Putin hôm thứ Năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi 75 năm quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Mạc Tư Khoa và kêu gọi “sự phối hợp chiến lược chặt chẽ”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Putin được dẫn lời nói rằng Nga sẵn sàng xây dựng sự hợp tác này “để thúc đẩy việc thiết lập một trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn”. Hai nhà lãnh đạo đã ký một loạt văn kiện về nhiều vấn đề, từ kinh tế đến bảo tồn.

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Ukraine, Nga ngày càng phụ thuộc vào thương mại Trung Quốc để duy trì nền kinh tế. Các mối quan hệ kinh tế này gần đây đã trở nên căng thẳng trong bối cảnh các lệnh trừng phạt thứ cấp mới của chính quyền Tổng thống Biden nhằm hạn chế nhập khẩu và các giao dịch tài chính có thể hỗ trợ cơ sở công nghiệp quân sự của Điện Cẩm Linh.

Theo truyền thông Nga, các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã ngừng nhận thanh toán từ các thương nhân Nga để tránh các lệnh trừng phạt mới. Và trong khi thương mại giữa Trung Quốc và Nga đã tăng mạnh trong hai năm qua, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu sang Nga đã giảm lần đầu tiên vào tháng trước kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt gần 100 tỷ Mỹ Kim viện trợ bổ sung cho Ukraine, Israel và các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Đài Loan mà Trung Quốc luôn tuyên bố chủ quyền.

5. Thủ tướng Bỉ khiếu nại người dẫn chương trình phát thanh bảo người nghe bắn ông

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã đệ đơn khiếu nại một người dẫn chương trình đài phát thanh địa phương, người được cho là đã kêu gọi thính giả bắn ông ta vì đã ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga.

“Nhà báo kêu gọi thính giả 'tiếp tục bất chấp an ninh xung quanh anh chàng đó' và đề cập đến vụ tấn công Thủ tướng Fico ở Slovakia,” Giám đốc Truyền thông của De Croo, Barend Leyts, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico - người hiện đang trong tình trạng “ổn định nhưng rất nghiêm trọng” - đã bị bắn vào chiều thứ Tư. Một người đàn ông 71 tuổi, tên là Juraj Cintula, đã bị buộc tội cố ý giết người.

“Kêu gọi bạo lực là có thể bị trừng phạt. Đơn khiếu nại đã được gửi đến cảnh sát Waregem. Thủ tướng tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình,” Leyts nói. Bỉ dự kiến tổ chức bầu cử liên bang vào ngày 9 Tháng Sáu.

Theo kênh tin tức của đài truyền hình công cộng Flemish VRT, người dẫn chương trình của đài phát thanh Waregem1 địa phương cho biết: “Gửi tới tất cả những ai đang cân nhắc việc bắn Alexander De Croo, nhưng không dám làm vì lực lượng an ninh bao quanh anh chàng đó. Bạn thấy rằng có thể bắn hạ một thủ tướng. Vì thế tôi sẽ nói: Cứ tiếp tục đi.”

Trong một tuyên bố, Waregem1, phát sóng từ tỉnh Tây Flanders của Bỉ, cho biết họ đã ngay lập tức đình chỉ người dẫn chương trình, lập luận rằng “anh ta đã đánh giá sai hoàn toàn về thời gian và bối cảnh và không thể đưa ra tuyên bố như thế”.

Thông báo của Waregem1 viết một cách cố ý mơ hồ rằng:

“Hôm qua có một nhân viên khai báo sai thông tin tại Waregem1. Người dẫn chương trình nói rằng anh ta muốn nói điều này một cách vui tươi, nhưng nó không diễn ra theo cách đó. Anh ta gửi lời xin lỗi tới người nghe và Waregem1”, thông báo viết.

6. Ngũ Giác Đài cho biết Washington không thay đổi lập trường về việc Ukraine tấn công Nga bằng vũ khí Mỹ

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Pentagon: Washington has not changed position on Ukrainian strikes in Russia with US arms”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Cẩm Yến.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Sabrina Singh cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Năm rằng Washington không thay đổi quan điểm về các cuộc tấn công tiềm tàng của Ukraine bằng vũ khí do Mỹ cung cấp trên lãnh thổ Nga, ngay cả sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công ở Kharkiv.

Giới chức Mỹ nhiều lần tuyên bố không ủng hộ hay khuyến khích các cuộc tấn công của Kyiv bằng vũ khí Mỹ vào lãnh thổ Nga, trong khi giới chức Ukraine được cho là đang cố gắng thuyết phục Washington dỡ bỏ lệnh cấm này.

“Chúng tôi tin rằng trang thiết bị, khả năng mà chúng tôi đang cung cấp cho Ukraine, mà các nước khác đang cung cấp cho Ukraine nên được sử dụng để lấy lại lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine”, Singh nói và cho biết thêm rằng Mỹ đã đưa ra yêu cầu “khá công khai” này.

Theo Singh, nhà lãnh đạo Ngũ Giác Đài Lloyd Austin đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov về cách Ukraine có thể sử dụng tốt nhất số vũ khí được cung cấp.

Phát ngôn nhân nói: “Và chúng tôi tin rằng khu vực đó nằm trong lãnh thổ Ukraine”.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy ngày 16 Tháng Năm cho biết ông tin rằng “không nên có lệnh cấm vì đây không phải là cuộc tấn công của Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây trên lãnh thổ Nga. Đây là về phòng thủ.”

“Vấn đề tương tự như các biện pháp trừng phạt phủ đầu mà chúng ta đã nói đến trước cuộc chiến toàn diện… Đó là một lời cảnh báo”, ông Zelenskiy nói với các nhà báo ở Kyiv.

Tổng thống cũng lưu ý rằng Nga đã thiết lập một khu vực “vùng xám” ở phía biên giới mà họ trục xuất dân thường.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn ATACMS tầm xa mà Ukraine được cho là đã sử dụng để tấn công các mục tiêu của Nga ở Crimea. Những hạn chế của Washington, như các quan chức Ukraine mô tả, sẽ ngăn chặn việc lặp lại một cuộc tấn công như vậy bên trong lãnh thổ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 15 Tháng Năm cho biết Kyiv “phải tự đưa ra quyết định” khi quyết định cách sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp nhưng nhắc lại rằng Washington không kích hoạt hoặc khuyến khích các cuộc tấn công bên ngoài Ukraine.

Anh mới đây cho biết nước này không phản đối Ukraine sử dụng vũ khí do Anh cung cấp để tấn công trực tiếp vào Nga. Ngoại trưởng Latvia Baiba Braze hồi đầu tháng 5 cho biết một số quốc gia đã gửi vũ khí tới Kyiv mà không hạn chế các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

7. New York Times: Các nước thành viên NATO xem xét gửi huấn luyện viên quân sự tới Ukraine

Tờ New York Times ngày 16 Tháng Năm đưa tin một số quốc gia thành viên NATO đang thảo luận khả năng cử giảng viên quân sự hoặc các huấn luyện viên tới Ukraine để huấn luyện quân đội Ukraine và hỗ trợ sửa chữa thiết bị.

Ukraine đã yêu cầu Mỹ và các nước NATO khác giúp huấn luyện 150.000 binh sĩ gần tiền tuyến hơn.

Tuy nhiên, Mỹ tỏ ra do dự, do nguy cơ bị tấn công vào các huấn luyện viên - có khả năng kích hoạt điều khoản phòng thủ tập thể của NATO.

Một số quan chức đề nghị tiếp tục đào tạo một số lượng lớn tân binh Ukraine ở Đức và Ba Lan, như đã từng làm trước đây. Tuy nhiên, đường lối này gây ra những thách thức đáng kể về mặt hậu cần trong việc vận chuyển một số lượng quân đáng kể như vậy.

Một số quốc gia NATO, bao gồm Anh, Đức và Pháp, đang xem xét triển khai các nhà thầu quốc phòng tới Ukraine, trong khi Tòa Bạch Ốc đang xem xét lại lệnh cấm đối với các nhà thầu quốc phòng Mỹ hoạt động ở đó.

Cuộc tranh luận xung quanh việc quân đội NATO ở Ukraine đã nổ ra sau những bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 2, trong đó ông cân nhắc khả năng gửi quân đến Ukraine nếu được yêu cầu.

8. Kyiv cho biết Nga đang trên đường lập kỷ lục nghiệt ngã

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia On Course To Set Grim Record: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Theo số liệu từ quân đội Kyiv, Nga đang trên đà hứng chịu số thương vong cao nhất trong một tuần kể từ khi Mạc Tư Khoa tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Kể từ khi Mạc Tư Khoa tiến hành một cuộc tấn công mới vào khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine gần một tuần trước, quân đội Ukraine đã báo cáo số thương vong của Nga tăng đột biến.

Lực lượng vũ trang Kyiv cũng báo cáo về các cuộc đụng độ ác liệt ở phía đông và phía nam, cũng như các cuộc tấn công của Nga gia tăng tại các điểm nóng ở khu vực phía đông Donetsk.

Tính đến sáng thứ Hai, Nga đã mất 1.740 binh sĩ trong 24 giờ trước đó - theo thống kê của Ukraine - đánh dấu con số thương vong hàng ngày cao nhất của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện.

Hôm thứ Ba, tổn thất trong khoảng thời gian tương tự là 1.400 binh sĩ, tiếp theo là 1.510 vào thứ Tư và 1.520 vào thứ Năm.

Hôm thứ Tư, Nga cho biết họ đã giành quyền kiểm soát Robotyne, một tiền đồn của Ukraine ở vùng Zaporizhzhia phía nam và hai thị trấn phía bắc thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv. Tuy nhiên, quân đội Ukraine hôm thứ Năm cho biết các chiến binh của Kyiv không mất bất kỳ vùng đất nào xung quanh Robotyne mà lực lượng của họ đã chiếm lại từ Nga trong cuộc phản công mùa hè năm 2023 của Kyiv.

Số lượng thương vong cực kỳ khó xác định chính xác, nhưng số liệu của Ukraine đưa ra một số dấu hiệu về tổn thất của Nga dọc theo hàng trăm dặm tiền tuyến. Cả hai bên được cho là đều chịu tổn thất nặng nề về nhân mạng và trang thiết bị, nhưng cả Mạc Tư Khoa và Kyiv đều không thường xuyên thừa nhận thương vong của mình.

Chính quyền Nga không cung cấp con số thống kê về tổng thiệt hại được cho là của Ukraine, nhưng hôm thứ Năm cho biết Ukraine đã mất 1.320 chiến binh trong ngày qua. Vào cuối tháng 2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong hai năm chiến tranh. Nga cho biết số người chết ở Ukraine cao hơn nhiều, đồng thời cho biết Kyiv đã mất 215.000 binh sĩ chỉ riêng trong năm 2023.

Đầu tháng này, chính phủ Anh cho biết số thương vong trung bình hàng ngày của Nga chỉ ở mức dưới 900 một chút trong suốt tháng 4 năm 2024. Bộ Quốc phòng Anh trước đó cho biết Nga có trung bình 913 thương vong mỗi ngày trong tháng 3 năm 2024, sau khi gia tăng trong những tháng đầu của chiến tranh. năm khi Mạc Tư Khoa tấn công thành phố Avdiivka của Donetsk. Lực lượng Điện Cẩm Linh đã chiếm được Avdiivka vào giữa tháng 2.

Chính phủ Anh tính toán vào đầu tháng 4 rằng mỗi năm diễn ra chiến tranh đều chứng kiến số thương vong được báo cáo hàng ngày của Nga gia tăng. Bộ Quốc phòng Anh cho biết con số này đứng ở mức 400 vào năm 2022, tăng lên 693 vào năm 2023.

Luân Đôn hồi đầu tháng ước tính rằng Nga có thể phải chịu hơn 465.000 người thương vong. Ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné nói với Novaya Gazeta Europe có trụ sở tại Latvia trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 3 tháng 5 rằng Paris ước tính tổng số thương vong của Nga vào khoảng 500.000 người, với khoảng 150.000 chiến binh thiệt mạng.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm thứ Năm cho biết lực lượng Nga đã chịu 488.460 thương vong.

9. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tùy viên quốc phòng Anh là người không được chào đón

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố Adrian Coghill, tùy viên quân sự của Đại sứ quán Anh tại Mạc Tư Khoa, là “persona non grata” hay “người không được chào đón” và ra lệnh cho ông này rời khỏi đất nước trong vòng một tuần.

Quyết định này là một biện pháp trả đũa sau khi Anh trục xuất tùy viên quân sự Nga vào ngày 8 tháng 5, người mà họ cho là một sĩ quan tình báo ngụy trang dưới vỏ bọc một nhà ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố vào ngày 8 tháng 5: “Biện pháp này không làm cạn kiệt phản ứng của chúng tôi trước những hành động chống Nga không thân thiện của phía Anh”. “Những người khởi xướng leo thang sẽ được thông báo về các bước trả đũa tiếp theo”.

Việc trục xuất này là một phần của những căng thẳng rộng lớn hơn, bao gồm các hành động gần đây của Vương quốc Anh chống lại các cá nhân bị cáo buộc tiến hành các hoạt động thù địch vì lợi ích của chính phủ Nga và cáo buộc gián điệp đối với một số công dân Bulgaria vì bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly cho biết: “Phản ứng của chúng tôi sẽ kiên quyết và mạnh mẽ”. “Thông điệp của chúng tôi gửi tới Nga rất rõ ràng: hãy chấm dứt cuộc chiến bất hợp pháp này, rút quân khỏi Ukraine, chấm dứt hoạt động ác độc này”.

10. Reuters: Sri Lanka cử phái đoàn sang Nga yêu cầu trả lại lính đánh thuê chiến đấu trong quân đội Nga

Reuters ngày 16 Tháng Năm đưa tin Chính phủ Sri Lanka sẽ cử một phái đoàn tới Nga để xác định danh tính và hồi hương các công dân nước này đang chiến đấu thay mặt cho Nga tại Ukraine.

Theo báo cáo, một quan chức hàng đầu của chính phủ Sri Lanka tuyên bố rằng chính phủ sẽ cử một phái đoàn đến Nga để điều tra số phận của hàng trăm công dân được cho là đang chiến đấu trong cuộc chiến ở Ukraine.

Các chiến dịch truyền thông xã hội hoạt động trên WhatsApp đã tấn công vào các cựu quân nhân ở Sri Lanka, hứa hẹn mức lương béo bở và quốc tịch Nga để chiến đấu ở Ukraine thay mặt cho Nga. Bộ Quốc phòng nước này cảnh báo công dân của mình không nên bị lừa.

Các trung tâm tuyển mộ trực tuyến lấy số lượng cựu quân nhân ở Sri Lanka và sau đó sắp xếp các chuyến bay cũng như giấy tờ để đưa họ đến Nga.

Chiến dịch này đặc biệt thành công ở Sri Lanka, nơi nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn sau cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong hơn bảy thập niên. Reuters đưa tin tỷ lệ nghèo đói đã tăng hơn gấp đôi kể từ thời điểm trước đại dịch, khiến hàng trăm người phải di cư.

Chính phủ Sri Lanka hồi đầu tháng này đã mở một cuộc điều tra về các báo cáo về việc công dân Sri Lanka có nguồn gốc quân nhân bị buôn bán để chiến đấu ở Ukraine.

“Thách thức chính nằm ở việc xác định chính xác số lượng cá nhân ở Nga. Theo các nguồn tin không chính thức, có khoảng 600 đến 800 cá nhân Sri Lanka đang ở Nga”, Bộ trưởng Ngoại giao Tharaka Balasuriya nói với các phóng viên.

Sri Lanka đã nhận được hơn 288 đơn khiếu nại từ gia đình các công dân được cho là đã rời đất nước để chiến đấu ở Ukraine. Nhà chức trách đã bắt giữ 7 người, trong đó có một tướng về hưu, liên quan đến đường dây buôn người.

Ít nhất 16 công dân Sri Lanka đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraine.

Nga đã tuyển dụng người nước ngoài từ các quốc gia như Nepal, Somalia, Ấn Độ, Cuba và những quốc gia khác để chiến đấu ở Ukraine ngay từ đầu cuộc xâm lược toàn diện.

Đầu năm nay, Trụ sở điều phối đối xử với tù nhân chiến tranh của Ukraine tuyên bố rằng Nga ngày càng lôi kéo lính đánh thuê nước ngoài từ các quốc gia có “tình hình kinh tế khó khăn” đến chiến đấu ở Ukraine.

Theo Công ước Geneva, lính đánh thuê không có quyền trở thành chiến binh hoặc tù nhân trong chiến tranh và hoạt động đánh thuê phải bị coi là tội phạm.

Đầu tháng Giêng, Nepal đã tạm dừng cấp giấy phép lao động nước ngoài cho công dân nước này làm việc tại Nga cho đến khi có thông báo mới sau khi ngày càng có nhiều thông tin cho rằng lính đánh thuê Nepal thiệt mạng khi chiến đấu cho quân đội Nga ở Ukraine.

Theo chính phủ Nepal, ít nhất 10 người Nepal đã được xác nhận thiệt mạng khi phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Nga và ước tính có tới 200 người đang chiến đấu cho Nga tính đến tháng Giêng.

11. Cuộc gọi của Zelenskiy với Thủ tướng Ba Lan tập trung vào các mục tiêu mới của Nga về các nguồn năng lượng Âu Châu

Trong cuộc gọi với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk hôm thứ Năm, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cảnh báo rằng một trong những mục tiêu của Nga hiện nay là cơ sở hạ tầng khí đốt ở miền Tây Ukraine, khiến một số nguồn năng lượng còn lại của Đông Âu bị đe dọa.

“Một trong những mục tiêu của Nga hiện nay là cơ sở hạ tầng khí đốt của chúng tôi ở phía Tây Ukraine. Sự thành công của Nga trong việc tấn công vào nó có thể khiến toàn bộ an ninh năng lượng của Âu Châu bị đe dọa. Chúng ta phải cùng nhau tìm cách chống lại thách thức này”, Zelenskiy cho biết như trên trong diễn từ gởi quốc dân đồng bào tối Thứ Sáu, 17 Tháng Năm.

Zelenskiy cũng cho biết ông đã thông báo ngắn gọn cho Tusk về chuyến thăm gần đây tới thành phố Kharkiv, là thành phố lớn thứ hai của Ukraine đang bị bao vây và một lần nữa yêu cầu tăng cường phòng không.

“Chúng tôi cũng chỉ đạo các nhóm của mình bắt đầu soạn thảo văn bản thỏa thuận an ninh song phương ngay lập tức. Một thỏa thuận như vậy giữa các đối tác lịch sử phải chi tiết nhất có thể”, Zelenskiy tiếp tục khi mô tả về cuộc gọi.

Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine gần 4 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược, và cả Mỹ và Đức đều cam kết bổ sung hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot kể từ cuộc tấn công mới của Nga dọc biên giới phía đông bắc nước này.

12. Mạc Tư Khoa cáo buộc Ukraine gây thương vong cho dân thường ở Donetsk và qua biên giới Nga

Khi chính quyền Ukraine hiện đã di tản gần 9.000 người khỏi biên giới đất nước với Nga do tình trạng thù địch ở phía Bắc Kharkiv, lãnh đạo do Mạc Tư Khoa bổ nhiệm ở khu vực biên giới bị tạm chiếm ở Donetsk hôm thứ sáu tuyên bố rằng pháo kích của Ukraine đã giết chết 4 phụ nữ dân sự ở đó, trong khi chính quyền Nga trong khu vực thường bị pháo kích Belgorod than thở về việc hai người lái xe dọc biên giới hai nước thiệt mạng.

Phát ngôn nhân tại khu vực Donetsk bị tạm chiếm đã đăng trên Telegram rằng “Bốn phụ nữ sinh năm 1986, 1980, 1961 và 1952 đã bị giết trên phố Petrovsky gần trạm dừng giao thông công cộng Trường học số 106”. Cũng có thông tin cho rằng vụ tấn công đã làm bị thương hai người khác, một cô gái trẻ và một người đàn ông khoảng ba mươi tuổi.

Nhà lãnh đạo chính quyền khu vực được Mạc Tư Khoa hậu thuẫn, Denis Pushilin, đổ lỗi cho quân đội Ukraine.

Trong khi đó, Thống đốc vùng Belgorod của Nga, Vyacheslav Gladkov, cho biết vào đầu ngày thứ Sáu rằng một máy bay không người lái của Ukraine trong cùng khu vực chiến tranh đó đã tấn công một gia đình đang lái xe trong một thị trấn dọc khu vực biên giới, khiến một bà mẹ và đứa con bốn tuổi của bà thiệt mạng.

Gladkov nói: “Sau vụ nổ, người phụ nữ chết tại chỗ vì vết thương. “Đứa trẻ đang trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã làm mọi thứ có thể để cứu anh ta.”