1. Putin 'đánh giá sai về cơ bản' năng lực của Ukraine khi viện trợ đến

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin 'Fundamentally Misjudges' Ukraine's Capabilities as Aid Arrives”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Vladimir Putin đang đánh giá thấp viện trợ quân sự sắp tới của Mỹ có thể giúp lực lượng Ukraine chiến đấu với quân đội của ông ta như thế nào.

Đánh giá mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cho biết như trên khi Phó Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Mike LeFever nói với Newsweek rằng vũ khí của Mỹ có thể đến kịp lúc để Ukraine ngăn chặn đà chiến trường của Nga, mặc dù Ukraine có thể mất một số lãnh thổ trong thời gian tạm thời..

Cơ quan cố vấn Washington DC đã đánh giá những bình luận của Tổng thống Nga hôm thứ Tư với các chỉ huy và quan chức của ông rằng quân đội của ông đang cải thiện vị trí của họ ở mặt trận phía đông và đẩy lùi các cuộc phản công của Ukraine.

ISW cho biết hôm thứ Tư rằng Putin đã hạ thấp mối đe dọa về các cuộc phản công của Ukraine dọc theo toàn bộ chiến tuyến, cho thấy ông không nghĩ Kyiv có thể giải phóng lãnh thổ và quân đội của ông có thể theo đuổi vô thời hạn những bước tiến chậm chạp.

Đánh giá mối đe dọa thường niên năm 2024 của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, gọi tắt là ODNI, cho biết Putin tin rằng các lực lượng Nga đã cản trở nỗ lực của Ukraine nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ quan trọng và sự hỗ trợ của Mỹ cũng như phương Tây dành cho Ukraine là “hạn chế”.

Sau nhiều tháng trì hoãn, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói trị giá 61 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine vào tháng 4, mặc dù có những lo ngại về việc liệu viện trợ có đến kịp thời hay không.

LeFever, Giám đốc điều hành của công ty quản lý rủi ro và an ninh Concentric, nói rằng ngay cả khi thiết bị được đưa vào sử dụng trước cuộc bỏ phiếu ở Mỹ, “vẫn sẽ mất thời gian để đưa đoàn tàu hậu cần đến đó và do đó sẽ có một số lãnh thổ mà người Ukraine, thật không may, sẽ thua cho đến khi họ có thể được tiếp tế.”

“Tôi không nghĩ sẽ có sự mất mát nghiêm trọng về lãnh thổ hoặc địa hình có ý nghĩa chiến lược trước khi lực lượng tiếp viện bắt đầu thực sự tràn vào để có thể hỗ trợ họ và đưa họ vào đúng vị trí”.

Các quan chức Mỹ tin tưởng rằng sự hỗ trợ an ninh của Washington có thể đến Ukraine với quy mô lớn vào tháng 7 và cho phép các lực lượng Ukraine đảo ngược nhiều lợi ích chiến thuật gần đây của Nga, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Tư.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Tư xác nhận rằng các đơn vị Nga đã tiến vào khu vực phía bắc Vovchansk, thuộc tỉnh Kharkiv, mặc dù quân đội Ukraine được tường trình đã ngăn cản họ thiết lập chỗ đứng.

Hoạt động hạn chế ở khu vực phía bắc Kharkiv cho thấy Putin và những nhà lãnh đạo cao cấp của ông có thể đang tìm ra những rủi ro và cơ hội thành công cho các cuộc tấn công khác. ISW cho biết, những thắng lợi dần dần trong nhiều tháng ở miền đông Ukraine đã củng cố niềm tin rằng Ukraine sẽ không thể tiến hành các cuộc tấn công hoặc phản công.

Nhưng tổ chức nghiên cứu này kết luận rằng sẽ là sai lầm nếu Putin làm như vậy bởi vì “tính toán này về cơ bản đã đánh giá sai khả năng chiến thuật mà lực lượng Ukraine sẽ có một khi sự hỗ trợ an ninh của Mỹ bắt đầu đến mặt trận trên quy mô lớn”.

2. Bộ trưởng Đức nói hãy cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Ukraine để tấn công các mục tiêu của Nga

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Give Ukraine long-range missiles to hit Russian targets, German minister says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Ngoại trưởng Annalena Baerbock cho biết, trong bối cảnh Nga tấn công mạnh vào Kharkiv, phương Tây phải gửi hỏa tiễn tầm xa.

Ngoại trưởng Đức cho biết lực lượng vũ trang Ukraine cần nhiều vũ khí tầm xa hơn để có thể tấn công các mục tiêu sâu phía sau tiền tuyến trong bối cảnh Nga đang giành được nhiều thắng lợi trên chiến trường.

Phát biểu bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng Âu Châu tại Strasbourg, Annalena Baerbock mô tả tình hình quân sự ở đông bắc Ukraine là “rất bi đát” trong bối cảnh có thông tin cho rằng lực lượng của Vladimir Putin đang đạt được những bước tiến đáng kể lên tới 10 km ở một nơi.

Cô nói rằng điều quan trọng là phải cung cấp vũ khí “có thể được sử dụng ở khoảng cách trung bình và dài” - một nhận xét có thể được coi là gây thêm áp lực lên Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong việc cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn tầm xa Taurus. Những loại vũ khí này hiệu quả hơn so với các loại vũ khí do Anh và Pháp cung cấp trong việc tấn công vào các hầm trú ẩn kiên cố và các cây cầu được gia cố nhưng Scholz cho đến nay vẫn loại trừ khả năng gửi chúng đến Kyiv.

Baerbock cho biết: “Chúng tôi cũng đang làm việc với các đối tác khác về vấn đề này và nói thêm rằng Ukraine đang ở trong một “tình huống cực kỳ khó khăn”.

Đức hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ukraine, sau Mỹ, nhưng Scholz đã ngần ngại cung cấp hỏa tiễn Taurus cho Ukraine vì sợ rằng làm như vậy sẽ khiến Đức lún sâu hơn vào cuộc chiến. Mỹ cũng đã đặt ra các hạn chế đối với vũ khí mà họ cung cấp, nói với Kyiv rằng chúng không được sử dụng để tấn công bên trong nước Nga.

Các nhà lãnh đạo Ukraine từ lâu đã bất bình trước lệnh cấm của các đồng minh áp đặt đối với việc sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công qua biên giới Nga. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với POLITICO, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông cảm thấy phương Tây đang yêu cầu Ukraine chiến đấu với một tay bị trói sau lưng vì những sợi dây gắn liền với viện trợ quân sự.

Ông Volodymyr Zelenskiy của Ukraine hôm thứ Sáu thừa nhận rằng các lực lượng Nga đã tiến vào một khu vực ở tỉnh Kharkiv nhưng bảo đảm với người Ukraine rằng tình hình đang ổn định. Ông nói: “Ngày nay, lực lượng phòng thủ của chúng ta đã ổn định được tình hình hiện tại trước sự hung hãn của người Nga.

Trong một bài đăng trên X, Zelenskiy nói: “Nga đã không ngừng khủng bố người dân của chúng tôi dù chỉ một tuần trong hơn hai năm của cuộc chiến này. Nga cố gắng mở rộng chiến tranh trong khi liên tục đưa ra những tuyên bố trống rỗng về hòa bình. Chúng ta phải sử dụng mọi phương tiện sẵn có để buộc Nga phải chấp nhận hòa bình thực sự và công bằng. Việc phòng thủ của chúng ta trước các cuộc tấn công và không kích của Nga là rất quan trọng trong vấn đề này.”

Trong khi đó, Oleksandr Syrskyi, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết quân đội của ông đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga vào tỉnh Sumy lân cận, cách Kyiv 300 km về phía đông bắc, trong một nỗ lực có thể nhằm buộc Ukraine phải chuyển hướng quân đội.

Đài truyền hình công cộng Suspilne của Ukraine đưa tin hôm thứ Sáu rằng thành phố Kharkiv, thành phố lớn thứ hai đất nước, phải chịu cảnh báo không kích lâu nhất trong cuộc chiến - hơn 16 giờ. Thống đốc khu vực cho biết ít nhất năm máy bay không người lái đã tấn công Kharkiv.

Ngược lại, Ukraine đã phát động trong đêm thứ Năm một trong những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất trong cuộc chiến, lên đến hàng trăm chiếc, tấn công các căn cứ hải quân và cơ sở dầu mỏ của Nga, bao gồm cả cảng Novorossiysk, nơi Hạm đội Hắc Hải của Nga hiện đang đóng quân.

Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhayev, cho biết trên mạng xã hội rằng thành phố cảng này đã bị “mất điện một phần” sau khi các mảnh vỡ từ máy bay không người lái Ukraine bị chặn đã rơi vào một trạm biến áp điện.

3. Pháp chọc giận đồng minh bằng cách mời Nga tới dự lễ kỷ niệm D-Day

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “France riles allies by inviting Russia to D-Day commemoration”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Quyết định của Pháp mời Nga tham dự lễ kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day đã gây căng thẳng với các quốc gia đồng minh khi các nhà lãnh đạo chuẩn bị tập trung tại bãi biển Normandy vào ngày 6 Tháng Sáu.

Tháng trước, Paris đã khiến các nước phương Tây bất ngờ khi các nhà tổ chức D-Day tuyên bố họ sẽ mở rộng lời mời tới Mạc Tư Khoa ngay cả khi Nga đang phát động một cuộc tấn công mới vào Ukraine.

Các quan chức từ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và hai đồng minh khác trong Thế chiến II bày tỏ lo ngại về động thái này, đặt ra nhiều câu hỏi từ tính chất biểu tượng của sự kiện này, các vấn đề về nghi thức và thắc mắc về cam kết ngoại giao với các đại diện Nga.

Hai quan chức chính quyền nói với POLITICO rằng Tòa Bạch Ốc không hài lòng về lời mời. Một quan chức cho biết: “Chúng tôi sẽ phải phục tùng ý kiến của chính phủ Pháp, là định chế tổ chức lễ tưởng niệm ở Normandy”. “Nhưng có lẽ điều này sẽ nhắc nhở người Nga rằng họ đã từng chiến đấu với Đức Quốc xã thực sự chứ không phải Đức Quốc xã tưởng tượng ở Ukraine”.

Một quan chức chính phủ Anh cho biết, hành động của Pháp - không chỉ là lời mời D-Day mà còn tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này và cử đại diện đến dự lễ nhậm chức của Putin - là “đáng lo ngại”.

Họ nói rằng Tổng thống Emmanuel Macron đã tạo ấn tượng là “nhìn thấy mình vượt lên trên cuộc xung đột và cuối cùng, ông ấy sẽ trở thành một nhà môi giới hòa bình nào đó” đối với Ukraine, là điều mà họ gọi là “hoàn toàn đặt sai chỗ”.

Một nhà ngoại giao từ một quốc gia Âu Châu khác cho biết Paris “khiến mọi người bất ngờ” với lời mời tới Nga. Nhà ngoại giao này bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu liên lạc kể từ khi có thông báo do có sự hiện diện đông đảo của các đại diện cao từ một số quốc gia. Tổng thống Mỹ Joe Biden, Vua Charles của Anh và Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến sẽ tham dự.

“Người Pháp đã giữ các cuộc thảo luận về lời mời khá nội bộ,” nhà ngoại giao, giống như những người khác được trích dẫn trong bài viết này, được giấu tên để thảo luận về vấn đề nhạy cảm, cho biết như trên.

Putin đã tham dự lễ kỷ niệm 60 năm D-Day và 70 năm kỷ niệm, diễn ra vài tháng sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Nhà tổ chức lễ kỷ niệm D-Day, Mission Libération, đứng đầu là cựu đại sứ Pháp tại Washington Philippe Etienne, cho biết vào tháng trước rằng các đại diện của Nga sẽ được mời mặc dù Putin là người không được chào đón tại buổi lễ.

Mission Libération cho biết trong một tuyên bố: “Trái ngược với Điện Cẩm Linh, Pháp không thực hiện chủ nghĩa xét lại lịch sử về mặt chính trị. Trong lịch sử, Pháp luôn mời các quốc gia có quân đội đổ bộ vào Normandy. Tuyên bố cho biết trước đây lời mời đã được gửi tới liên bang Nga.

Mission Libération không xác nhận quan chức Nga nào được mời làm khách trong buổi lễ, cũng như liệu Nga có chấp nhận lời mời hay không. Một quan chức của Mission Libération được POLITICO liên hệ cho biết ban tổ chức hiện “tập trung vào việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm” hơn là chi tiết về danh sách khách mời.

Cung điện ``Élysée từ chối bình luận về câu chuyện này.

Sự hiện diện của Nga trong buổi lễ D-Day không phải là lần đầu tiên. Putin đã tham dự lễ kỷ niệm 60 năm D-Day và 70 năm thành lập, diễn ra vài tháng sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Tobias Ellwood, một nghị sĩ đảng Bảo thủ và cựu bộ trưởng quốc phòng Anh, bảo vệ động thái này và nói rằng nếu Nga không được mời thì “chúng ta sẽ có nguy cơ làm mờ đi địa chính trị ngày nay với sự thống nhất về mục đích đánh bại chủ nghĩa Quốc xã trong quá khứ”. Liên Xô mất khoảng 27 triệu người trong Thế chiến thứ hai.

Macron từ lâu đã từ bỏ nỗ lực tìm kiếm hòa giải với Putin trong giai đoạn đầu của cuộc chiến ở Ukraine. Trong những tháng gần đây, nhà lãnh đạo Pháp thậm chí còn tăng cường luận điệu chống Nga, đưa ra khả năng quân đội phương Tây có thể được triển khai tới Ukraine vào tháng 2.

Nhưng trong những tháng gần đây, lại có những dấu hiệu cho thấy Paris cũng đã tìm cách hợp tác với Mạc Tư Khoa. Tuần trước, đại sứ Pháp tại Nga Pierre Lévy đã tham dự lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 5 của Putin trong bối cảnh hầu hết các nước phương Tây tẩy chay.

Một bộ trưởng Anh cho biết những hành động như vậy là “một mối lo ngại”. Bộ trưởng cũng được giấu tên cho biết: “Chúng ta phải tập trung vào việc bảo đảm các quốc gia đồng minh không chỉ nói những điều đúng đắn mà còn làm những điều đúng đắn khi liên quan đến Ukraine”.

Các vận động viên Nga cũng sẽ được phép thi đấu tại Thế vận hội Olympic Paris dưới lá cờ trung lập.

Công tác chuẩn bị cho D-Day diễn ra sau khi Nga nối lại cuộc tấn công vào Ukraine, tập trung tấn công vào khu vực phía bắc Kharkiv. Quyết định bao gồm các đại diện của Nga vào thời điểm đặc biệt này đã gây ra sự khó chịu ngay cả trong các quan chức Pháp.

Một nghị sĩ thuộc Đảng Phục hưng của Macron cho biết: “Lời mời tới Nga là một thông điệp chưa được các quốc gia đồng minh hiểu rõ”. “Nhưng nó không phải là không phù hợp; chúng ta có thể rất cứng rắn với Putin nhưng cũng có thể nói chuyện với Putin”, nghị sĩ nói.

4. Nga giết chết người lính của mình vì 'khủng bố'

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Kills Own Soldier over 'Terrorism'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, đã giết chết một binh sĩ Nga ở Cộng hòa Karachay-Cherkess, người bị tình nghi có liên hệ với nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo, gọi tắt là ISIS.

Cá nhân bị FSB giết chết tại làng Adil-Khalk ở Bắc Caucasus của Nga, được cho là đang lên kế hoạch tấn công các nhân viên thực thi pháp luật. Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti đưa tin hôm thứ Bẩy rằng một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov và một thiết bị nổ tự chế đã được tìm thấy tại hiện trường.

“Kẻ khủng bố cũng bị phát hiện có trao đổi thư từ với các điều phối viên ở nước ngoài”, cơ quan truyền thông này đưa tin, trích dẫn cơ quan an ninh liên bang.

Căng thẳng sắc tộc bùng phát lẻ tẻ ở khu vực Karachay-Cherkessia đầy biến động, nơi người dân chủ yếu là người Karachay da trắng-Thổ Nhĩ Kỳ bản địa, kế đến là người Cherkess và cuối cùng là người Circassian. FSB hồi tháng 12 cho biết họ đã bắt giữ 14 thành viên bị nghi ngờ là thành viên của một nhóm Hồi giáo cực đoan ở nước cộng hòa này.

Baza, một kênh Telegram của Nga được cho là có liên kết với các cơ quan an ninh của Nga, đưa tin rằng quân nhân Nga này 25 tuổi và anh ta bị nghi ngờ có liên hệ với IS.

Một vụ án hình sự đã được mở chống lại cá nhân này vào hôm thứ Tư với cáo buộc “tham gia vào một tổ chức khủng bố”. Baza cho biết vào tối thứ Năm, FSB đã cố gắng bắt giữ anh ta.

Kênh này cho biết thêm: “Trong quá trình bắt giữ, người quân nhân này đã chống cự và bị giết”.

Vào tháng 3, ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào địa điểm tổ chức âm nhạc Crocus City Hall ở Mạc Tư Khoa khiến ít nhất 140 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Nó đánh dấu cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào thủ đô trong hơn một thập niên.

Putin hôm 25 Tháng Ba cho biết “những kẻ Hồi giáo cực đoan” đã thực hiện vụ tấn công, nhưng cũng đưa ra giả thuyết không có bằng chứng rằng chính quyền Ukraine có thể đã “ra lệnh” tấn công và những kẻ bị tình nghi tấn công đã bị giam giữ khi cố gắng chạy trốn sang nước láng giềng Ukraine.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Mạc Tư Khoa đã cảnh báo người dân hồi đầu tháng 3 “rằng những kẻ cực đoan sắp có kế hoạch tấn công vào các cuộc tụ tập lớn ở Mạc Tư Khoa” bao gồm cả “các buổi hòa nhạc”.

Đáp lại những cáo buộc của Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gọi nhà lãnh đạo Nga là “bệnh hoạn và hay hoài nghi”.

“Putin lại nói chuyện một mình và nó lại được phát sóng trên truyền hình,” Zelenskiy nói vào thời điểm đó. “Ông ấy cáo buộc Ukraine. Ông ta là một sinh vật bệnh hoạn và hoài nghi. Đối với ông ta, mọi người đều là kẻ khủng bố, ngoại trừ chính ông ta, mặc dù ông ta là trùm khủng bố suốt hai thập niên rồi.

“Ông ta là cơ sở khủng bố lớn nhất. Ông ta và các dịch vụ đặc biệt của ông ta. Và một khi ông ta ra đi, nhu cầu khủng bố và bạo lực sẽ biến mất theo ông ta, bởi vì đó là nhu cầu của ông ta. Không phải của ai khác.”

5. Reuters: G7 đồng thanh ủng hộ việc sử dụng doanh thu tài sản bị phong tỏa của Nga để tài trợ cho Ukraine

Reuters ngày 16 Tháng Năm dẫn lời một quan chức ngân khố Ý cho biết các bộ trưởng tài chính của Nhóm 7 nước, gọi tắt là G7, sẽ ủng hộ kế hoạch của Liên Hiệp Âu Châu sử dụng doanh thu từ tài sản bị phong tỏa của Nga để tài trợ cho Ukraine.

Các bộ trưởng dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 24 Tháng Năm, nơi họ sẽ bàn bạc các chi tiết để đi đến quyết định cuối cùng trước hội nghị thượng đỉnh ở Ý vào tháng 6.

Các đối tác phương Tây của Ukraine và các đồng minh khác đã phong tỏa khoảng 300 tỷ Mỹ Kim tài sản của Nga khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022. Khoảng 2 Tháng Ba số tài sản đó được nắm giữ tại công ty dịch vụ tài chính Euroclear có trụ sở tại Bỉ.

Trong khi Mỹ đề xuất tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga theo đạo luật REPO được thông qua gần đây của họ, thì Liên Hiệp Âu Châu lại do dự hơn vì lo ngại những cạm bẫy về mặt pháp lý và tài chính khi tịch thu.

Thay vào đó, Brussels tìm cách sử dụng lợi nhuận bất ngờ được tạo ra từ tài sản bị phong tỏa và chuyển chúng đến Kyiv.

Vào tháng 3, Ủy ban Âu Châu đã đệ trình đề xuất sử dụng 90% số tiền thu được để mua vũ khí cho Ukraine và phân bổ 10% còn lại vào ngân sách Liên Hiệp Âu Châu để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Biện pháp được đề xuất sẽ phân bổ khoảng 3 tỷ euro (3,3 tỷ Mỹ Kim) cho Ukraine mỗi năm.

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska cho rằng dù đây là một “bước đi tốt” nhưng con số này “gần như không là gì” trong bối cảnh một cuộc chiến tranh toàn diện.

Không rõ khoản đóng góp từ các quốc gia G7 không thuộc Liên Hiệp Âu Châu - Anh, Canada, Nhật Bản và Mỹ sẽ bổ sung thêm vào số tiền 3,3 tỷ Mỹ Kim này là bao nhiêu.

6. Zelenskiy: Ukraine chỉ có 25% khả năng phòng không cần thiết

Ukraine chỉ có 25% năng lực phòng không cần thiết để đẩy lùi thỏa đáng các cuộc tấn công của Nga, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong cuộc phỏng vấn với AFP hôm 17 Tháng Năm và được phát hình chiều Thứ Bẩy, 18 Tháng Năm.

Kyiv đã thúc giục các đối tác của mình gửi thêm hệ thống phòng không khi Nga tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các trung tâm dân cư và cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Ukraine sẽ cần 25 hệ thống Patriot hoặc tương đương để bảo vệ đất nước, Zelenskiy nói trước đó.

Ukraine cũng cần hơn 100 máy bay tiên tiến, bao gồm cả chiến đấu cơ F-16, để chống lại sức mạnh không quân của Nga, tổng thống nói với AFP.

Ông Zelenskiy nói thêm: “Về máy bay, tôi nói điều này một cách công khai, để Nga không có ưu thế trên không, hạm đội của chúng tôi nên có từ 120 đến 130 máy bay hiện đại”.

Theo ông Zelenskiy, Ukraine có thể ngăn Nga xâm lược thành phố Kharkiv bằng hai hệ thống phòng không Patriot bổ sung.

Lực lượng Nga phát động các hoạt động tấn công mới ở phía bắc tỉnh Kharkiv vào ngày 10 tháng 5, khiến Kharkiv và một số khu định cư biên giới trong khu vực bị tấn công nặng nề.

Kyiv được tường trình đang vận hành ít nhất ba hệ thống Patriot và các thiết bị liên quan do Mỹ, Đức và Hà Lan cung cấp. Berlin đã cam kết vào tháng 4 sẽ gửi một hệ thống bổ sung.

Ukraine sẽ nhận được một hệ thống IRIS-T khác từ Đức vào tháng 5.

Các đồng minh Âu Châu cũng đang lên kế hoạch gửi thêm lực lượng phòng không tới Ukraine, Bloomberg đưa tin vào đầu tuần này, trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

7. Đan Mạch công bố hơn 815 triệu Mỹ Kim hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine

Chính phủ Đan Mạch đã công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine vào ngày 16 tháng 5 trị giá 5,6 tỷ kroner Đan Mạch hay 815 triệu Mỹ Kim.

Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết đây là gói viện trợ quân sự thứ 18 như vậy. Nó bao gồm 2,4 tỷ kroner Đan Mạch hay 349 triệu Mỹ Kim dành cho phòng không, cũng như pháo, đạn pháo và các loại đạn khác.

Gói này cũng phân bổ kinh phí để hỗ trợ trong tương lai cho các chiến đấu cơ F-16 của Ukraine, có thể sẽ bắt đầu được giao vào mùa hè. Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ và Na Uy đã cam kết cung cấp cho Ukraine hàng chục máy bay phản lực thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất.

Đan Mạch trước đó xác nhận sẽ gửi lô chiến đấu cơ F-16 đầu tiên tới Ukraine vào mùa hè này, trong khi Hà Lan có kế hoạch bắt đầu giao chúng vào mùa thu.

Ngoại trưởng Lars Lokke Rasmussen cho biết: “Với khoản viện trợ ngày hôm nay, chúng tôi đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Ukraine về thêm phòng không, pháo binh và đạn dược”.

“Tình hình ở Ukraine rất nghiêm trọng. Không còn nghi ngờ gì nữa, Ukraine cần sự hỗ trợ liên tục và to lớn từ các đồng minh”, Bộ trưởng Quốc phòng Troels Lund Poulsen nói.

“Với gói này, chúng tôi đang gửi một tín hiệu rõ ràng tới cả Ukraine và thế giới bên ngoài.”

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW Kiel), cơ quan theo dõi viện trợ quốc tế cho Ukraine, Đan Mạch là nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn thứ tư cho Kyiv, cam kết khoảng 4,7 tỷ euro (5,1 tỷ Mỹ Kim) tính đến tháng 2 năm 2024.

Với 1,3% GDP, Đan Mạch là nước cung cấp viện trợ quân sự lớn thứ hai tính theo tỷ lệ phần trăm trong GDP.

8. Moldova tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên Hiệp Âu Châu vào tháng 10

Quốc hội Moldova ngày 16 Tháng Năm đã thông qua việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 20 Tháng Mười về việc nước này gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.

Ngày trưng cầu dân ý trùng với cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Hội đồng Âu Châu đã đồng ý mở các cuộc đàm phán gia nhập với Ukraine và Moldova vào tháng 12 năm ngoái. Chisinau đã tiến gần hơn đến Âu Châu trong những tháng gần đây trong bối cảnh liên tục có cảnh báo rằng Điện Cẩm Linh đang cố gắng thực hiện một chiến dịch gây bất ổn bên trong biên giới nước này.

Nhà lãnh đạo hiện tại của Moldova, Tổng thống Maia Sandu, là một chính trị gia thân Âu Châu, người đã lên án việc Nga xâm lược Ukraine và tìm cách loại bỏ Moldova khỏi phạm vi ảnh hưởng của Nga. Cô dự định sẽ tái tranh cử trong năm nay.

Câu hỏi trưng cầu dân ý sẽ không chỉ đơn giản là hỏi liệu người dân Moldova có ủng hộ việc gia nhập Liên Hiệp Âu Châu hay không. Thay vào đó, cử tri sẽ được yêu cầu trả lời “có” hoặc “không” về việc liệu họ có ủng hộ việc đưa việc hội nhập Âu Châu vào Hiến pháp Moldova hay không.

Các thành viên của các đảng đối lập thân Nga không ủng hộ nỗ lực gia nhập Liên Hiệp Âu Châu của Tổng thống Sandu. Khối thân Nga mới thành lập, được mệnh danh là “Chiến thắng”, đã gặp chính trị gia và nhà tài phiệt người Moldova Ilan Shor tại Mạc Tư Khoa trong năm nay để lên chiến lược thách thức Sandu và chính phủ thân Âu Châu của cô trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sắp tới.

Andrei Spinu, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Phát triển khu vực của Moldova, đã chỉ trích những nỗ lực của khối mới thành lập nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20 tháng 10 sắp tới.

Căng thẳng giữa Mạc Tư Khoa và Chisinau gia tăng kể từ tháng 2/2022 trong bối cảnh lo ngại chiến tranh có thể lan sang Moldova qua Transnistria, lãnh thổ Moldova bị quân đội Nga xâm lược từ đầu những năm 1990.

Alexandru Musteata, nhà lãnh đạo cơ quan tình báo Moldova, gọi tắt là SIS, đã cảnh báo rằng SIS có “thông tin nhất định” về chiến dịch gây bất ổn của Nga trong hai năm tới nhằm làm tổn hại đến sự hội nhập Âu Châu của Chisinau và kéo đất nước này trở lại quỹ đạo của Điện Cẩm Linh.

9. Nga tuyên bố vụ nổ tại học viện quân sự St. Petersburg do đạn dược từ Thế chiến thứ hai gây ra không phải do máy bay không người lái của Ukraine

Hôm Thứ Bẩy, 18 Tháng Năm, Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov cho biết vụ nổ một ngày trước đó tại học viện quân sự St. Petersburg do đạn dược từ Thế chiến thứ hai gây ra không phải do máy bay không người lái của Ukraine như một số phương tiện truyền thông loan tin.

Theo hãng tin Interfax, trích dẫn các nguồn từ quân khu Leningrad, vụ việc xảy ra khi các quân nhân đang kiểm tra khu vực dưới lòng đất tại học viện ở thành phố lớn thứ hai của Nga,

Tình trạng của những người bị thương trong vụ nổ ở học viện chưa được báo cáo ngay lập tức. Học viện đào tạo các binh sĩ phục vụ trong quân đoàn viễn thông của quân đội.

St. Petersburg, nơi có khoảng 5,4 triệu người, nằm cách Mạc Tư Khoa khoảng 700 km về phía tây bắc.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Bẩy, 18 Tháng Năm, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, đã không xác nhận cũng không phủ nhận tin tức nói rằng cơ sở này của Nga đã bị Ukraine tấn công.

10. Zelenskiy: Cuộc tấn công ở Kharkiv của Nga có thể là đợt tấn công đầu tiên trong nhiều đợt

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AFP hôm 17 Tháng Năm, và được phát hình chiều Thứ Bẩy, 18 Tháng Năm, rằng cuộc tấn công của Nga ở tỉnh Kharkiv trong tháng này có thể là đợt tấn công đầu tiên trong một số đợt tấn công và các lực lượng Nga có thể cố gắng tấn công thủ phủ khu vực Kharkiv.

Nga đã phát động các hành động tấn công mới vào ngày 10 tháng 5 ở phía bắc tỉnh Kharkiv hướng tới Lyptsi và Vovchansk, một thị trấn nằm cách biên giới Nga chưa đầy 5 km và cách thành phố Kharkiv khoảng 50 km.

Kết quả là quân đội Nga đã tiến xa tới 10 km, Zelenskiy cho biết trước đó vào ngày 17 tháng 5.

Theo ông Zelenskiy, bước tiến của quân đội Nga đã bị chặn lại bởi tuyến phòng thủ đầu tiên của Ukraine và tình hình trong khu vực đã ổn định.

“Người Nga đã bắt đầu làn sóng tấn công đầu tiên của mình. Nó có thể bao gồm một số đợt. Đã có làn sóng đầu tiên ở Kharkiv và tình hình ở đó đã được kiểm soát”, tổng thống nói với AFP.

Giám đốc tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov hôm 14 Tháng Năm đề xuất rằng lực lượng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công tương tự ở tỉnh Sumy khi điều kiện thuận lợi hơn.

“Chúng ta phải tỉnh táo và hiểu rằng quân xâm lược đang tiến sâu hơn vào lãnh thổ của chúng ta. Và đó vẫn là lợi thế của họ”, Zelenskiy nói.

Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine là mục tiêu lớn của Nga, nhưng Mạc Tư Khoa hiểu rằng sẽ “rất khó” để chiếm được nó.

“Đó là một thành phố lớn và họ hiểu rằng chúng tôi có lực lượng sẽ chiến đấu lâu dài”, Zelenskiy nói thêm.

11. Lithuania cung cấp cho Ukraine sáu radar trong sáng kiến phòng không do Đức dẫn đầu

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 18 Tháng Năm cho biết Chính phủ Lithuania sẽ cung cấp cho Ukraine 6 radar AMBER-1800 trong khuôn khổ Sáng kiến hành động tức thời về phòng không, gọi tắt là IAAD, do Đức đứng đầu.

Berlin đưa ra sáng kiến này vào tháng Tư trong bối cảnh nhu cầu phòng không ngày càng cấp thiết của Kyiv, đồng thời phải đối mặt với các cuộc tấn công dữ dội từ trên không của Nga nhằm vào các trung tâm dân cư và mạng lưới năng lượng.

Bỉ và Canada đã công khai cam kết ủng hộ sáng kiến này.

Radar AMBER-1800 được phát triển bởi công ty LitakTak của Lithuania. Radar được thiết kế để tự động phát hiện các mục tiêu trên không, góc phương vị và tọa độ tầm xa của chúng.

Ngày các radar này đến Ukraine cũng như số tiền đóng góp của Lithuania không được nêu rõ sau cuộc gặp giữa Pistorius và Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Laurynas Kasciunas.

Pistorius cho biết Đức cũng sẽ đóng góp cho sáng kiến của Lithuania về việc rà phá bom mìn ở Ukraine.

Ban đầu bị chỉ trích vì cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine chậm chạp sau khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, Đức đã trở thành nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn thứ hai sau Mỹ.

Berlin trước đây đã cung cấp các hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine, bao gồm ba hệ thống IRIS-T SLM, với tầm bắn lên tới 40 km và một hệ thống IRIS-T SLS, với tầm bắn lên tới 12 km.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy ngày 6 Tháng Tư cho biết Ukraine cần 25 hệ thống phòng không Patriot để bảo vệ bầu trời nước này trước các cuộc tấn công của Nga.