“Cantucci và Vin Santo với Giáo hoàng tương lai” đó là tựa đề bài kỷ niệm của M. Enzler, Người sáng lập Dự án Borromeo Inc. và là Tác giả cuốn “Tôi đã phục vụ một vị thánh” (https://borromeoproject.org/cantucci-and-vin-santo-with-the-future-pope):Đọc một câu chuyện trên tờ Tin tức Vatican về Đức Bênêđictô XVI và tình yêu của ngài đối với Châu Phi, tôi bị ấn tượng bởi hình ảnh kèm theo của Đức Bênêđictô XVI với người bạn của ngài là Đức Hồng Y Bernardin Gantin, nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục và nguyên Niên trưởng Hồng Y đoàn. Rất được người bạn thân của tôi là Đức Hồng Y Gantin yêu quý, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô là một giáo sư khôn ngoan, một người khiêm tốn và trung thực, ngài là một vị giáo hoàng vĩ đại và là người rất thích hợp theo chân Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Thừa tác vụ Phêrô.

Khi thời gian tôi làm vệ binh Thụy Sĩ bắt đầu, Đức Hồng Y Ratzinger “duy nhất” là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. Tuy nhiên, ngay cả trước đây, mọi người ở Vatican đều biết Đức Hồng Y Ratzinger và đã có những cuộc gặp gỡ của riêng họ với con người rất nhỏ nhẹ, dịu dàng và hơi e lệ này. Ngài là người có thói quen, băng qua quảng trường Nhà thờ Thánh Phêrô mỗi ngày bốn lần khi ngài đi lại từ căn hộ của ngài ở Borgo, không bao giờ từ chối một lời dịu dàng dành cho khách hành hương.

Cuộc gặp gỡ cuối cùng của tôi với Đức Hồng Y Ratzinger là một ngày trước khi mật nghị bầu chọn ngài bắt đầu. Tang lễ của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã được tổ chức vài ngày trước đó. Tôi đang ở Vatican ăn trưa với Đức Hồng Y Gantin, người đang ở trong thành phố để dự tang lễ. Đức Hồng Y Gantin, người đã trở thành bạn thân của tôi trong những năm tôi làm vệ binh Thụy Sĩ, đã không vào Nhà nguyện Sistine trong mật nghị năm 2005 vì tuổi tác.

Đức Hồng Y Ratzinger và Đức Hồng Y Gantin được phong làm Hồng Y trong cùng một công nghị, vào ngày 27 tháng 6 năm 1977. Đó là công nghị cuối cùng của Đức Phaolô VI. Đức Hồng Y Gantin có lần nói với tôi: “Đối với tôi, thật vinh dự khi được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vĩ đại phong làm Hồng Y cùng với những vĩ nhân như Giovani Benelli, Joseph Ratzinger, Mario Luigi Ciappi và Frantisek Tomasek".

Trong một cuộc phỏng vấn sau cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng Bênêđictô, Đức Hồng Y Gantin nói, “Tên ngài là Benedict, nhưng đối với tôi, ngài cũng là Bene-dato (có năng khiếu tốt) cho Giáo hội của Chúa Giêsu. Ngài là người có văn hóa cao. Nhưng trên hết, ngài là một người có đức tin và lòng mộ đạo cao cả; ngài là một người cầu nguyện. Đức Hồng Y tiên đoán rằng triều đại của Đức Bênêđictô XVI “sẽ là một triều đại giáo hoàng đúng mực, đơn giản, trực tiếp, tập trung vào điều cốt yếu”. Những lời tiên tri này đã giúp xác nhận nơi tôi sự vĩ đại của vị Hồng Y khiêm tốn từ Bộ Giáo lý Đức tin.

Thế là tôi ngồi đó, với Đức Hồng Y Gantin, trong phòng ăn của Preseminario ở Palazzo San Carlo. Tôi đang cho ngài xem một số bức ảnh gia đình thì có tiếng gõ cửa và Đức Hồng Y Ratzinger bước vào. Thấy chúng tôi đang ăn trưa, ngay lập tức ngài xin lỗi và nói rằng ngài sẽ quay lại sau để nói chuyện với Đức Hồng Y Gantin. Vì chúng tôi vừa mới dùng bữa xong, nên ngài mời Đức Hồng Y Ratzinger cùng tham gia với chúng tôi, và ngài đã đồng ý.

Ngài ngồi xuống và chúng tôi trao đổi vài lời trong khi ăn chiếc bánh quy “cantuccio” được Đức Hồng Y Ratzinger nhúng vào rượu vin santo [rượu lễ] của tôi. Trong khoảnh khắc thân mật đó, tôi đã tự giới thiệu bản thân và chúng tôi đã hồi tưởng lại hai cuộc trò chuyện mà chúng tôi đã chia sẻ trong thời gian tôi phục vụ tại Vatican, một về quy trình sản xuất bia độc đáo của vùng Bavaria và một về Bản hòa tấu piano số 21 của Mozart.

Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, chúng tôi bắt đầu nói về những phẩm chất và đức tính mà vị giáo hoàng tiếp theo cần phải có; Đức Hồng Y Gantin nói rằng, theo ngài, tân giáo hoàng phải có kỷ luật chấp nhận thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự tỏ lộ của Người, sự ấm áp vì ân sủng của Thiên Chúa là nguồn vui đích thực, và lòng quảng đại hiến mình một cách tự do và nhiệt tình cho Chúa Kitô và không bao giờ cân đo các nỗ lực. Đức Hồng Y Ratzinger đồng ý và nói thêm rằng tân giáo hoàng phải yêu mến Sự Thật bằng mọi giá, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đau khổ!

Khi Đức Hồng Y Ratzinger rời khỏi phòng, tôi lập tức hỏi Đức Hồng Y Gantin rằng liệu có phải tôi vừa nói chuyện với vị Giáo Hoàng tương lai không. Với một nụ cười tươi, ngài cười và chỉ lắc đầu nói, "À...Mario!" Ngài không thể nói đồng ý, bởi vì chính Chúa Thánh Thần lựa chọn, nhưng đó gần như là đồng ý!

Tôi biết Đức Hồng Y Gantin và Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI sẽ tham dự hiệp thông các Thánh vào một ngày nào đó. Điều các vị dạy tôi là, khi chúng ta đối đầu với sự thất vọng, chúng ta cần nhớ rằng chúng ta có sức mạnh để chiến thắng tội lỗi vì chúng ta là những người nam nữ can đảm.

Và như Đức Giáo Hoàng Hưu trí Bênêđictô XVI đã từng nói với tôi, chúng ta can đảm vì chúng ta có ân sủng của Chúa Kitô bên trong chúng ta. Nói cách khác, chúng ta có khả năng bẩm sinh để chiến thắng, nhưng chúng ta phải đổi mới cuộc đấu tranh của mình với sự giúp đỡ của Chúa và Đấng Cứu Rỗi của chúng ta.