Đầu đuôi ra sao ?Mục này nói về những chuyện xảy ra cho một số người đang nghĩ mình đụng phải ‘tai họa’ rồi tìm cách chạy chữa: Bị ma nhập ? Bị dính bùa tác hại ? Bị oan ức nên muốn tìm cho ra cái bí mật, nhờ việc ‘cầu cơ ? Bị đau bệnh dị thường cần tìm thày pháp chữa trị ?...Nói chung là khi đương sự có ‘vấn đề’ khá trầm trọng (chứ không chỉ đơn giản như kẻ đi coi bói, coi chỉ tay...)

(pháp sư với nghi thức trừ tà)

Trước hết, những hình thức chữa bệnh bằng ‘ma thuật’,: hầu hết là những hành vi hết sức vô nghĩa, phản khoa học, và hoàn toàn không có căn cứ gì để lý giải. Sở dĩ những hình thức này tồn tại là nhờ dựa trên sự thiếu hiểu biết và tâm lý nhút nhát của đám quần chúng ngây thơ. Nó chỉ có ích cho túi tiền của những kẻ biết cách lợi dụng, trong việc buôn thần bán thánh. Chỉ riêng vấn đề khéo dụ dỗ để người ta tin, và thể hiện niềm tin trong khi chữa bệnh, cũng đã là một thủ đoạn tâm lý, rất xấu xa và đáng trách của những kẻ lừa đảo. Người bệnh nếu tự khỏi thì mang ơn “thày lang”, nếu không khỏi bệnh hoặc bệnh trầm trọng hơn, thì vẫn cứ tôn sùng và không dám trách cứ “thày lang”, vì đầu óc họ đã bị mê hoặc.

Con mục bùa ngải thì ngày nay cũng không phải là một khái niệm quá xa lạ. Hầu hết mọi người đều ít nhiều nghe đến việc một số kẻ ích kỷ, gian ác, dùng bùa ngải để mưu cầu điều tốt cho bản thân mình, hoặc để ám hại người khác. Vậy bùa chú có thật sự lợi hại không ? Có tác dụng ghê gớm khi xử dụng không ?

Bùa ngải có nhiều dòng phái, có nhiều hình thức và ‘dụng cụ khác nhau, và có hàng trăm loại cây hay củ ngải bí truyền, nhưng tựu trung lại là nhờ các ‘ngải sư’ làm phép “gửi lệnh” điều khiển âm lực vào một vật cụ thể nào đó, để trấn yểm, phục vụ mục đích người dùng. Việc khai triển bùa ngải vì vậy phải thông qua thầy bùa. Bùa ngải vì thế được coi là một trong những hình thức phổ thong để khai triển huyền thuật. Ngoài ra còn có trù ếm, thần thông, thôi miên…

Bùa ngải dùng đủ thứ chất liệu, tùy phép yểm và tùy mục đích. Lá bùa có loại nhỏ bằng ngón tay, có loại to như mặt bàn. Loại chôn, loại đốt, loại uống. Cũng có loại vô hình vô trạng, rất bí hiểm. Chuyện này khá phổ thông nơi các dân tộc thiểu số, đặc biệt dân Mường, Nùng, Mèo…

Còn ‘cầu cơ’ là sao ? Khi cầu cơ thì, người ta khiêu khích, người ta gọi hồn người chết phải hiện về, rồi cùng đặt tay, sẽ thấy câu đáp của hồn người chết về giúp đỡ tìm ra điều họ cần biết, thường là qua thứ tự của các mẫu tự. Những người cầu cơ và người ‘đồng
bóng’ thực sự làm chuyện này trong một tâm trạng mê tín tột đỉnh, tạo nên một đầu óc hư ảo cho chính họ, cũng như cho những người đến hỏi ý kiến. Họ là những kẻ quen sống trong sự lừa bịp. Chúng ta biết rõ Kinh Thánh đạo Chúa, nơi sách Đệ Nhị Luật dạy rằng: ”Không ai được làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng ngồi cốt, chiêu hồn..” (18,10-11).

Tệ hại khôn lườngPhải kết luận ngay rằng, qua những thứ mê tín này mà rất nhiều người từng bị hại: không chỉ tán gia bại sản, mà tinh thần cũng như thể xác còn bị tổn thương ghê gớm. Các loại ‘huyền thuật’ đều nói mình có tôn chỉ tốt, là điều chỉnh quan hệ giữa con người với cõi siêu nhiên, nhưng tất cả chỉ là thuộc thế giới ‘ảo’. Ngày nay nhiều thầy bùa, pháp sư công khai dùng huyền thuật để kiếm tiền, khai sinh ra nhiều hình thức tà thuật.

Hiện nay, chính người cho bùa chú cũng không hiểu mục đích chân truyền của huyền thuật. Còn người ham mê bùa chú thì tin mù quáng, nên nảy sinh ra những “dịch vụ” không giống ai. Tin bùa chú đến mức phó thác cuộc sống mình vào nó thì chỉ là tự hại chính mình mà thôi.

Chuyện ma thuật bùa ngải đã bị ‘huyền bí’ hóa, và nó trở thành một phần trong đời sống tâm linh của những kẻ nhẹ dạ. Chính vì là phép ‘bí truyền’ nên các loại ngải cũng được bao phủ lớp sương mờ ‘huyễn hoặc’. Các thầy cúng, thầy pháp lợi dụng ngải, đánh vào lòng cả tin của dân chúng, tạo nên những hủ tục cúng ma, thổi bệnh hoàn toàn phù phiếm…

Có những người còn mưu cầu bao điều rất viển vông, như bùa chống vợ giận, bùa học giỏi, bùa bán được hàng hóa… Nhiều người vì quá bị ám ảnh với bùa ngải, mà đôi khi cơ thể suy nhược, hay đang mắc bệnh ốm đau thường, cũng cho rằng mình đang bị chơi ngải. Như vậy sẽ chỉ càng làm bệnh tình thêm nghiêm trọng. Chính vì vậy mà mỗi người hãy học sống cảnh giác, tránh những dụ dỗ lửa đảo dưới mọi hình thức.

Hiểu thế nào về quỷ và ma ?Trước hết ta thử nói về MA: Khắp nơi trên thế giới đều có các giai thoại về ma, vì con người thường sợ hãi cái gì mà họ không thể nhận thức bằng các giác quan thông thường, nên họ đã bán tín bán nghi về nó. Sự kiện này quả đã mang đến niềm sợ hãi. Từ đó họ thêu dệt các giai thoại rùng rợn, ly kỳ, không đúng sự thật. Nếu chúng ta chấp nhận ma hiện hữu như một con voi hay con ngựa thì có lẽ ta sẽ không còn sợ hãi.

Theo quan niệm dân gian ở hầu hết các quốc gia thì ma (hay hồn ma) là một từ để chỉ linh hồn của người chết. Những quan niệm lâu đời về sự sống sau cái chết cũng là một trong những điều khiến nhiều người tin rằng ma (hay sự trở về của linh hồn người chết) là có thật. Dân Âu Mỹ nhiều ít tin ma trong ngày lễ Halloween. Nhà Phật nói ma là hồn xấu số không được đầu thai. Dân Việt tin nhiều thứ ma lạ: Ma Hời, Ma Gà, Ma Xó, Ma Lai…(Giới bình dân còn gọi vài hiện tượng lạ thiên nhiên là Ma Trơi). Đa số quan niệm ma theo truyền thống nói rằng các ‘oan hồn’ hay luẩn quẩn xuất hiện để oán than hay phá phách trả thù. Bên Tầu có truyện ‘Tây du ký’ và ‘Liêu trai chí dị’ tả về ma rất nhiều.

Với giáo lý Công Giáo, Ma thường được hiểu là hồn hiện về, phải được Chúa cho phép trong một số trường hợp hãn hữu. Truyện các thánh cũng hay kể về những dịp các ‘kẻ lành’ trở về từ thiên đàng hay luyện ngục, báo tin vui hay ngỏ ý xin được hỗ trợ bằng sự cầu nguyện và hy sinh.

Còn về QUỶ thì thánh kinh đạo Chúa đã nói rất rõ ràng. Lúc đầu thần Lu-xi-phe mưu phản nên bị Thiên Chúa phạt xuống hỏa ngục cùng đồng bọn, và bị tổng lãnh thiên sứ là Mi-ca-e đuổi khỏi thiên đàng. Tướng quỷ này cũng được gọi là Sa-tan và các quỷ khác lại được phép cám dỗ loài người làm những điều sai quấy, để rồi nếu trước khi chết họ vẫn ‘chọn’ tà hơn ‘chính, sẽ bị phạt vào đời sau…


Bản chất của Satan là dối trá lừa bịp chúng ta, thậm chí với cả giám mục và linh mục, tu sĩ nữa. Ngược lại khi chúng ta cương quyết đuổi nó đi, rồi xin ơn Chúa hỗ trợ, chúng ta sẽ chiến thắng. Vậy chúng ta phải luôn tỉnh thức, luôn cầu nguyện và đề phòng để không ‘sa chước cám dỗ’ của ma quỷ, là kẻ triệt để khai thác sự yếu đuối của bản tính con người và gương xấu của thế gian, của môi trường xã hội, để mong xô chúng ta xuống vực thẳm hư mất đời đời. cùng với chúng. Cho nên, muốn được cứu rỗi để vào Nước Thiên Chúa mai sau, tất cả chúng ta, những người may mắn có được đức tin, phải cương quyết chống lại Satan và bè lũ, để không phạm tội và mất hy vọng được cứu rỗi, nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô.

Chúng ta cần xác tín mạnh mẽ quyền năng của Chúa trên các quyền lực tăm tối, nên đừng sợ hãi, vì Thiên Chúa không để cho chúng ta thua quyền lực ma quỷ. Điều quan trọng là phải xác tín về quyền năng của Chúa Giêsu Kitô và sống cách lành thánh suốt đời.

LM Giuse Nguyễn Văn Thư