Hiệp hội “Chứng nhân Đức Tin” hình thành từ ngày 12 tháng 6 năm 2002 do Cha Giuse Maria Trần Nguyên Duy Kim sáng lập, và được Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Văn Yến, Giám mục Giáo phận Phát Diệm chấp thuận. Tuy nhiên vào thời điểm đó, Hiệp hội mang tên gọi “Hiệp hội Đức Maria Mẹ Hy vọng”. Trải qua nhiều năm tháng lận đận vì trụ sở chính của Hiệp hội ở Sài Gòn nhưng lại do Đức Giám Mục Phát Diệm thành lập, nên cuối cùng lại phải quay trở về Giáo phận Đà Lạt sau khi Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, tân Giám mục Giáo phận Phát Diệm vào năm 2009 đã bàn bạc với Đức Hồng Y J.B. Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Sài Gòn và Đức Cha Anton Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt. Vào ngày 8 tháng 3 năm 2013, Đức Cha ký Sắc lệnh thiết lập “Hiệp hội Đức Maria Mẹ Hy vọng”, trụ sở chính tại Suối Mơ, thành phố Bảo Lộc, thuộc Giáo phận Đà Lạt.

Xem Hình

Đến ngày 16 tháng 8 năm 2013, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương một lần nữa ký Sắc lệnh hủy bỏ tên gọi “Hiệp hội Đức Maria Mẹ Hy vọng” theo nguyện vọng của số đông chị em để thiết lập nên “Hiệp hội Chứng nhân Đức Tin” hầu tiến đến thành lập một Hội Dòng Chứng nhân Đức Tin thuộc Giáo phận Đà Lạt. Trụ sở chính của Hiệp hội tại Giáo xứ Tân Bùi, hạt Bảo Lộc thuộc Giáo phận Đà Lạt.

Với Tôn chỉ và mục đích là Chiêm niệm và hoạt động tông đồ: Sống đời Thánh hiến trong Giáo hội để “Làm chứng Đức Tin giữa trần thế”. Chị em dấn thân vào sứ vụ truyền giáo bằng việc chia sẻ tình yêu đối với mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ và khuyết tật, nhất là đối với đồng bào dân tộc.

Tuổi đời non trẻ với biết bao gian lao, chỉ qua một thời gian ngắn 5 năm với tâm huyết và sự ân cần chăm sóc của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, đến nay Hiệp hội đã có đến 94 thành viên. Trong đó có 27 chị đã tuyên khấn trọn đời và 26 chị khấn tạm, 12 tập sinh và 29 thanh tuyển. Thật là một con số rất đáng khích lệ đối với chị em trong Hiệp hội Chứng nhân Đức Tin. Hiện nay, chị Maria Trịnh thị Trà được sự tín nhiệm của chị em và được bầu làm Tổng Phụ trách Hiệp hội. Cho đến nay, Hiệp hội Chứng nhân Đức Tin đã có các Cộng đoàn đang phục vụ tại Giáo phận Đà Lạt, Xuân Lộc, Sài Gòn và Phú Cường.

Sáng ngày 16 tháng 6, tại Nhà thờ Giáo xứ Tân Bùi, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt đã chủ tế Thánh lễ đồng tế và long trọng chủ sự Nghi thức tuyên khấn trọn đời của 6 chị em Hiệp hội Chứng nhân Đức Tin. Mặc dù trời mưa lớn, nhưng vẫn có rất đông linh mục và giáo dân từ khắp nơi về hiệp thông lời tạ ơn và cầu nguyện cho Hiệp hội. Với sự hiện diện của Hiệp sĩ Đại Thánh giá J.B. Lê Đức Thịnh, người đã đồng hành với hiệp hội từ lúc mới hình thành, hầu hết chị em rất quý mến gọi rất thân thương là “Bố” và xưng “Con”.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức Cha Anton nhấn mạnh: Hiệp hội Chứng nhân Đức Tin mà chắc chắn sắp tới sẽ trở thành một Hội Dòng, vì thế lễ tuyên khấn trọn đời hôm nay sẽ có những nghi thức như của một Hội Dòng. Chị em sẽ cam kết tận hiến, nghĩa là dâng hiến cho Chúa một cách mật thiết hơn nữa qua việc Giám mục trao nhẫn, như là một sự thể hiện việc đính hôn với Đức Kitô để trọn đời trung thành với giao ước. Tuân giữ hiến chương của Hiệp hội để trọn đời sống trong Đức Tin, đạt tới đức Ái trọn hảo đối với Thiên Chúa và tha nhân. Hiến trọn cuộc đời để phục dân Thiên Chúa.

Các chị em tuyến khấn với lời khấn trọn đời khiết tịnh, vâng phục đồng thời Đức Giám Mục Bản quyền dâng lời nguyện chúc trước sự chứng kiến của cộng đoàn và chị Tổng Phụ trách Maria Trịnh thị Trà.

Sau phần tuyên khấn, chị Tổng Phụ trách thay mặt chị em ôm hôn bình an thể hiện việc đón nhận các tân khấn sinh là thành viên chính thức của Hiệp hội.

Cuối thánh lễ, chị Tổng Phụ trách thay mặt Hiệp hội bày tỏ lòng tri ân đối với vị chủ chăn và bản quyền của Hiệp hội, cảm ơn quý cha, quý ân nhân và cộng đoàn đã yêu thương nâng đỡ Hiệp hội, đồng thời tham dự thánh lễ hiệp dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho Hiệp hội.

Trương Trí