1. Nhà tạm và Thánh thể bị xúc phạm trong một nhà nguyện ở Mễ Tây Cơ

Giáo phận Querétaro, Mễ Tây Cơ, báo cáo rằng Nhà nguyện Thánh Gia ở Giáo xứ Thánh Sebastianô đã bị cướp vào tuần trước, nhà tạm bị xúc phạm và Thánh Thể bị ném xuống đất.

Trong một tuyên bố ngày 9 tháng 4, giáo phận bày tỏ “nỗi buồn và lo lắng” rằng nhà nguyện “đã bị xâm phạm” vào đêm ngày 8 tháng 4.

Giáo phận cho biết: “Họ đã phá hủy một vài thứ và vật dụng thánh. Họ đã ném các Bánh Thánh xuống sàn và lấy trộm một vật dụng thánh”.

Tuyên bố của giáo phận yêu cầu “cộng đồng Kitô hữu hiệp lại với nhau để dâng lên Thiên Chúa một buổi Canh thức Thánh Thể Trọng thể, như một hành động đền tạ cho sự xúc phạm đối với Mình và Máu Cực Thánh của Chúa chúng ta”.

Tuyên bố cũng kêu gọi “tăng cường an ninh cho các nhà thờ và nhà nguyện, và tiếp tục thúc đẩy việc tôn thờ Thánh Thể thường xuyên.”

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa ơn biết ăn năn và hoán cải cho những ai không kính sợ Chúa, lại dám làm những hành động đau buồn và đau đớn như thế, những hành động tấn công sự thánh khiết của Bí tích Thánh Thể, nhưng trên hết là gây bất lợi cho chính những ai gây ra các hành động này.”

Giáo phận cũng lưu ý rằng Điều 1367 của Bộ Giáo luật cảnh báo rằng “Một người ném dám ném xuống đất các bánh thánh đã được thánh hiến hoặc lấy cắp hoặc giữ chúng cho một mục đích phạm tội sẽ phải chịu một vạ tuyệt thông mà chỉ chỉ Tòa thánh mới có quyền giải”.
Source:Catholic News Agency

2. Đức Tổng Giám Mục Gänswein cho biết Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 dự kiến sẽ chỉ sống được vài tháng sau khi từ chức

Khi Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 thoái vị vào mùa xuân năm 2013, “dường như đối với ngài và đối với tôi - ngài chỉ có thể sống thêm một vài tháng nữa, chứ không phải tám năm”, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký của Đức Giáo Hoàng danh dự, cho biết tại một đại hội về tâm lý học ở Áo, tờ Die Tagespost của Đức đưa tin vào ngày 1 tháng 4.

Đức Tổng Giám Mục cũng nói về cuộc khủng hoảng trong Giáo hội, đặc biệt là ở Đức.

Là một diễn giả bất ngờ tại một hội nghị được tổ chức bởi Viện Tôn giáo trong Tâm thần và Trị liệu của Áo, Đức Tổng Giám Mục Gänswein đã nói về mối quan hệ hiếu thảo mà ngài có với vị giáo hoàng kể từ sau cái chết của cha mình. Ngài vui mừng vì “sự gần gũi ngày càng gia tăng” liên kết ngài với Đức Bênêđíctô XVI, đặc biệt là khi họ cùng nhau lần chuỗi Mân Côi trong Vườn Vatican.

Vị giáo hoàng danh dự người Đức không ngờ lại ở lâu như vậy trong tu viện Mẹ Giáo Hoàng. “Khi ngài từ chức vào mùa xuân năm 2013, dường như đối với ngài và cả với tôi - tôi có thể thú nhận điều đó ở đây - rằng ngài chỉ còn vài tháng nữa chứ không phải tám năm.”

Đức Tổng Giám Mục nói rằng Đức Bênêđíctô XVI đã được tiêm vắc xin vào tháng Giêng năm ngoái -và đã bị ảnh hưởng rất ít về mặt cá nhân bởi những hạn chế về sức khỏe do đại dịch hiện nay. Đức Tổng Giám Mục cho biết ngài đang lo ngại về “những thiệt hại tâm lý” đi kèm với đại dịch, và về những điều mà người ta cấm kỵ không muốn thảo luận như con số “đáng báo động các trường hợp tự tử”.

Đề cập đến tình hình đang diễn ra tại quê hương Đức của ngài (cũng là quê hương của Đức Bênêđíctô), Đức Tổng Giám Mục Gänswein nói về sự tồn tại những “bất đồng chính kiến nghiêm trọng” trong Giáo hội “chưa từng thấy trong nhiều thế kỷ”. Tại Đức, nơi mà sự chia rẽ đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, ngài nói rằng người ta có thể mong đợi “những phản ứng khác nhau từ mỗi giám mục”.


Source:Aleteia

3. Đài thiên văn Vatican ra mắt trang web mới để chia sẻ các nghiên cứu Công Giáo

Đài thiên văn Vatican, trung tâm nghiên cứu thiên văn học và giáo dục của Đức Giáo Hoàng, vừa tung ra một trang web mới. Trang web mới sẽ hoạt động để nâng cao nhận thức về những đóng góp của người Công Giáo cho khoa học, đồng thời đưa ra trước thế giới nhiều phát hiện của người Công Giáo hơn.

Được thành lập bởi Giáo hoàng Lêô XIII vào năm 1891, có nguồn gốc từ năm 1582, Đài thiên văn Vatican là một trong những đài quan sát hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Trang web mới tuyên bố rằng nhiệm vụ của nó là “nâng cao hiểu biết khoa học về vũ trụ của chúng ta”. Từ lâu, họ đã muốn thu hút công chúng tham gia vào một cuộc đối thoại về đức tin và khoa học. Giờ đây, trang web mới dự kiến sẽ là nền tảng mà họ hằng mong đợi.

Là một thực thể do các tu sĩ Dòng Tên điều hành, Đài thiên văn Vatican được dành riêng cho giáo dục. Trang web mới liên quan đến thiên văn học, công nghệ hỗ trợ lĩnh vực này, vật lý và khoa học hành tinh. Họ cũng đi sâu vào lịch sử của thiên văn học Công Giáo, cũng như những ảnh hưởng mà phát hiện của họ đã có đối với văn hóa và xã hội.

Nhóm các học giả Công Giáo, dẫn đầu bởi Thầy Guy Consolmagno, của Dòng Tên, luôn cập nhật cho độc giả những nghiên cứu gần đây nhất. Như một phần mở rộng khả năng tường trình các nghiên cứu hiện đại, các vị đã bắt đầu một podcast. Đây là một tính năng tương đối mới, trong đó các tu sĩ Dòng Tên có các cuộc thảo luận với các cơ quan khoa học về thiên văn học.

Trong một cuộc phỏng vấn với Crux, Thầy Consolmagno nói về công việc của mình như sau:

“Đức tin của tôi cho tôi biết rằng Chúa đã tạo ra vũ trụ, một vũ trụ hợp lý, đẹp đẽ và tốt đẹp. Khoa học của tôi bao gồm việc cố gắng tìm ra cách Ngài đã làm điều đó! Đặc biệt, tôi nghiên cứu các thiên thạch – từ là các phiến đá từ ngoài không gian - có từ nguồn gốc của hệ mặt trời và cung cấp cho chúng tôi manh mối về những gì đang diễn ra trong khu vực này, khoảng 4.6 tỷ năm trước. “

Thầy Consolmagno cho biết trang web mới đã được phát triển hơn một năm.
Source:Aleteia

4. Một người phụ nữ trẻ chết sau khi phá thai được hợp pháp hóa ở Á Căn Đình

Một phụ nữ trẻ ở Á Căn Đình đã chết hôm 11 tháng 4 trong một bệnh viện, đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận sau khi nước này thông qua luật hợp pháp hóa việc phá thai vào tháng 12 năm ngoái.

María del Valle González López là một sinh viên 23 tuổi ở thị trấn La Paz thuộc tỉnh Mendoza, Á Căn Đình. Theo tờ Clarín của Á Căn Đình, cô gái trẻ đã đến bệnh viện Arturo Illia ở La Paz vào ngày 7 tháng 4 để phá thai.

“Ở đó, cô ấy được kê một loại thuốc - có lẽ là misoprostol - và vào thứ Sáu, cô ấy bắt đầu cảm thấy không khoẻ. Cô ấy đã được giới thiệu đến bệnh viện Perrupato, nơi đã chứng kiến cái chết của cô ấy,” tờ Clarín báo cáo.

Tờ Clarín cho biết cuộc điều tra về cái chết của María del Valle đã được Văn phòng Công tố Santa Rosa bắt đầu, nhưng do tính chất phức tạp nên nó sẽ được gửi đến Văn phòng Công tố San Martín vào tuần tới.

Misoprostol là một loại thuốc được sử dụng để phá thai trong thời kỳ đầu của thai kỳ hoặc để đẩy nhanh quá trình sẩy thai. Nói chung, một phụ nữ dùng misoprostol sau đó sẽ được thực hiện phẫu thuật nong và nạo để loại bỏ bất kỳ phần nào còn sót lại của em bé ra khỏi tử cung.

Tiến sĩ Luis Durand, một bác sĩ phẫu thuật người Á Căn Đình, nói với ACI Prensa rằng phá thai “không phải là một hành động y tế, bất kể nó có hợp pháp hay không”.

“Một hành động y tế luôn phải tìm cách cải thiện tình hình của bất kỳ ai trải qua sự can thiệp, mặc dù trong hoàn cảnh đó có thể thất bại và không thành công. Việc ‘làm gián đoạn cuộc sống’ của bất kỳ con người nào một cách cố ý không bao giờ được coi là một hành động y tế”, Durand nói.

“Đứa bé luôn chết một cái chết thê thảm. Một trong hai chất được tiêm vào tử cung để đốt em bé, hoặc thai nhi bị lấy ra bằng cách cắt nhỏ, hoặc nó bị xé ra do co thắt tử cung quá mạnh và chết vì ngạt thở”, ông nói thêm.
Source:National Catholic Register