1. Ukraine tin rằng quân Nga trên Đảo Rắn không còn ai sống sót

Trong bản báo cáo sáng thứ Năm 23 tháng 6, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine đã tiết lộ một vài chi tiết trong cuộc tấn công cường tập vào Đảo Rắn. Họ tin rằng quân Nga trên Đảo Rắn không còn ai sống sót.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết:

Các lực lượng Ukraine đã đánh trả trong một cuộc tấn công trả thù trên Đảo Rắn - địa điểm nổi tiếng biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine khi lính biên phòng từ chối đầu hàng khi bị tàu chiến của Nga bao vây và nã pháo liên tục vào ngày đầu tiên khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược. 150 quả đạn pháo đã được bắn tới tấp. Chúng tôi tin rằng các cơ sở hạ tầng của địch đã bị phá hủy, và có lẽ không còn ai sống sót.

Sự thách thức của 13 binh sĩ Ukraine bảo vệ Đảo Rắn vào ngày 24 tháng 2 đã trở thành biểu tượng cho sự kháng cự của Kyiv trong các cuộc giao tranh mở đầu cuộc xung đột.

Ban đầu 13 lính canh bảo vệ hòn đảo nhỏ ở Hắc Hải được cho là đã chết sau khi cương quyết không đầu hàng.

Trong một đoạn âm thanh được chia sẻ trực tuyến vào tháng 2 bởi một quan chức Ukraine và hãng truyền thông Ukrainskaya Pravda, một binh sĩ từ tàu quân sự Nga đã kêu gọi các quân nhân Ukraine “hãy hạ vũ khí xuống ngay lập tức để tránh đổ máu và những cái chết vô lý”, nếu không tụi bay sẽ phải đối mặt với một trận oanh tạc”.

Ukraine đã mất liên lạc với lực lượng bảo vệ hòn đảo sau khi Nga bắn hỏa tiễn từ trên không và trên biển. Quan điểm ở Kyiv vào lúc đó là 13 binh sĩ này không thể sống sót nổi trước cuộc tấn công dữ dội này.

Bốn ngày sau cuộc tấn công đầu tiên trên Đảo Rắn, một tuyên bố của hải quân Ukraine xác nhận các báo cáo của truyền thông Nga rằng 13 lính canh bảo vệ hòn đảo đã bị bắt sau khi sống sót như trong một phép lạ sau các vụ pháo kích.

Vào ngày 28 tháng 2, Hải Quân Ukraine cho biết: “Về những anh em Thủy Quân Lục Chiến và lính biên phòng đã bị bắt giữ bởi những người Nga chiếm đóng trên Đảo Rắn - chúng tôi rất vui khi biết rằng những người anh em của chúng ta vẫn còn sống và khỏe mạnh!”

Cơ quan quan hệ công chúng của Hải Quân Ukraine cho biết những kẻ xâm lược Nga, cũng đã “phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng của hòn đảo: hải đăng, tháp, ăng ten, v.v.” trong các cuộc tấn công của người Nga.

Đầu tuần này, Ukraine đã tìm cách phá vỡ quyền kiểm soát của Nga đối với Đảo Rắn, nơi được coi là tiền đồn quan trọng để bảo vệ các tuyến đường biển ra khỏi cảng Odesa.

Lực lượng Phòng vệ phía Nam của Ukraine hôm 21/6 đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào hòn đảo, cách bờ biển 20 dặm hay 32 km, trong một động thái mà họ cho rằng đã đập tan các khẩu súng phòng không của Nga ở Hắc Hải ngay từ phút đầu.

Phát ngôn nhân Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nói: “Trạm tác chiến điện tử, kho đạn và các thiết bị quân sự khác đã bị phá hủy”.

Ban đầu, Ukraine đã thông báo rất dè dặt về cuộc tấn công Đảo Rắn vì sợ lộ bí mật hành quân. Natalia Humeniuk, người đứng đầu trung tâm điều phối chung của Lực lượng Phòng vệ phía Nam Ukraine, thông báo ở mức tối thiểu các thông tin chi tiết về vụ tấn công nhưng cho biết “một đòn lớn” đã giáng vào các lực lượng đang chiếm đóng của Tổng thống Vladimir Putin.

“Trên thực tế, nhiều cuộc tấn công đã xảy ra, nhưng tất cả những điều này là một phần của hoạt động quân sự đòi hỏi sự im lặng.”

“Tuy nhiên, chúng tôi hiểu những lo ngại chính đáng của người dân, bao gồm cả những người ở vùng Odesa, những người đã tận mắt nghe thấy những vụ nổ kinh hoàng”.

“Một cú đánh lớn đã được thực hiện khi nhiều lực lượng khác nhau được sử dụng. Chúng tôi không tiết lộ tất cả điều này vì quân Nga cũng lắng nghe những gì chúng tôi nói, và đọc những gì chúng tôi viết.”

Cô cho biết ngay trong phút tấn công đầu tiên, hệ thống hỏa tiễn phòng không Pantsir của Nga đã “bị hư hỏng rất nặng, có thể bị phá hủy hoàn toàn” và trạm radar của Nga cũng là rơi vào tình trạng tương tự.

Theo Daily Telegraph, phản ứng trước vụ tấn công Đảo Rắn, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã mô tả cuộc tấn công là “điên cuồng” khi dùng một số lượng rất lớn hỏa lực pháo binh để tấn công một hòn đảo nhỏ như vậy. Konashenkov cũng thề sẽ đẩy lùi kế hoạch của Ukraine nhằm “thực hiện các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh trước khi đổ bộ và chiếm hòn đảo này”.

Các quan sát viên nhận định rằng Ukraine dường như chưa có ý định tái chiếm ngay hòn đảo này. Họ có lẽ chỉ muốn tiêu diệt khả năng yểm trợ bằng pháo binh của Nga khi họ tấn công tái chiếm Kherson. Trận tấn công cường tập của Ukraine vào Đảo Rắn hình như cũng nhằm mục đích khủng bố tinh thần của quân Nga. Nó cho thấy quân Ukraine giờ đây đã có trong tay một lực lượng pháo binh rất hùng hậu.

Cuộc tấn công cường tập này của Ukraine diễn ra chưa đầy một tuần sau khi hải quân Ukraine đánh chìm chiến hạm Vasily Bekh của Nga chở hệ thống phòng không, đạn dược và binh sĩ đến Đảo Rắn.

Dư chấn của vụ đánh chìm chiến hạm Vasily Bekh đã khiến không một tầu chiến nào của Nga trong vịnh Hắc Hải dám đến cứu các binh sĩ trên đảo.

2. Ukraine tấn công vào nhà máy lọc dầu Nga

Chiều thứ Tư 22 tháng Sáu, các phương tiện truyền thông của Nga cho biết Ukraine đã tấn công vào một nhà máy lọc dầu của Nga trong vùng Rostov bằng máy bay không người lái Kamikaze.

Theo các quan chức địa phương của Nga, một đám cháy lớn đã bùng phát tại Nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk ở vùng Rostov, và đã được dập tắt sau đó.

Một đoạn video cho thấy một máy bay không người lái, đang lao vào khu vực nhà máy lọc dầu, đã được đăng tải trên các mạng xã hội.

Kể từ khi Nga gây hấn với Ukraine, một số vụ hỏa hoạn đã được ghi nhận tại các cơ sở công nghiệp quan trọng ở Nga dọc theo biên giới với Ukraine.

3. Ukraine khủng bố tinh thần các cộng tác viên của Nga. Bom phát nổ ở Kherson

Một chiếc xe hơi của Oleksii Kovaliov, cựu Nghị sĩ Ukraine nhưng nay trở cờ đón gió, cộng tác với người Nga, đã bị nổ tung tại thành phố Kherson bị tạm chiếm.

Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Cục trưởng Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đã cho biết như trên.

“Tôi có thể xác nhận rằng một hành động nhất định đã được thực hiện. Chiếc xe chắc chắn đã bị nổ tung. Tình trạng của tên cộng tác viên này sống chết ra sao vẫn chưa được rõ,” Budanov nói.

Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Quốc Phòng Ukraine nói thêm: “những sự kiện khá bất thường khác đã diễn ra ở Vùng Kherson trong bốn ngày qua là công việc của các đặc vụ và đảng phái Ukraine hợp tác với quân đội và các cơ quan an ninh của Ukraine”.

Oleksii Kovaliov là cựu thành viên Quốc hội Ukraine, đã đến Vùng Kherson và sau đó bày tỏ sự ủng hộ việc Nga có thể sáp nhập khu vực này trên phương tiện truyền thông xã hội của mình.

Một số vụ nổ cũng đã được nghe thấy ở thành phố Skadovsk, Vùng Kherson bị chiếm đóng tạm thời.

Thị trưởng Skadovsk là ông Oleksandr Yakovliev cho biết: “Hai tiếng nổ đã được nghe thấy. Một vụ nổ lớn xảy ra tại cảng,” Yakovliev viết.

Ông Yakovliev nói thêm rằng pháo binh Ukraine đã bắn trúng khu công nghiệp gần cảng.

4. Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định: Quân đội Nga có thể sẽ sớm cạn kiệt vũ khí và binh lính

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng việc quân đội Nga thúc đẩy quân đội ở miền đông Ukraine đang gây thiệt hại lớn cho quân đội và nguồn lực của họ, mà theo ông có thể cản trở những bước tiến trong tương lai của Điện Cẩm Linh.

Theo Reuters, Thủ tướng Johnson, trích dẫn thông tin tình báo từ các cơ quan quốc phòng của Anh, đã đưa ra nhận xét về động lực của quân đội Nga và khả năng cạn kiệt nguồn lực của họ trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Tư. Thủ tướng Anh đã đưa ra một cái nhìn lạc quan hơn về lập trường của Ukraine trong cuộc xung đột sau các báo cáo rằng Nga đã có được một số thành công nhất định trong khu vực Donbas.

Sau khi không chiếm được thủ đô Kyiv của Ukraine như dự định hồi tháng 2, quân đội Nga đã chuyển hướng sang khu vực Donbas ở miền đông Ukraine. Khu vực này là nơi có đông dân số nói tiếng Nga và hai nước cộng hòa ly khai thân thiện với chế độ của Tổng thống Nga Putin.

Các lực lượng Nga đã có những thành công nhất định trong cuộc tấn công mới ở Donbas và đã giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố chiến lược Severodonetsk.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cho rằng lợi thế gần đây của Nga sẽ không lâu dài.

“Cơ quan tình báo quốc phòng của chúng tôi tin rằng trong vài tháng tới, Nga có thể đến một thời điểm không còn động lực tiến lên nữa vì đã cạn kiệt nguồn lực”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một đánh giá về cuộc xung đột hồi đầu tháng rằng các lực lượng Nga đã có những thành công nhỏ trước quân đội Ukraine và đang trên đỉnh cao của việc kiểm soát hoàn toàn khu vực Luhansk.

Nhưng đánh giá của Bộ Quốc Phòng Anh cũng cho thấy những lợi thế này đi kèm với “chi phí tài nguyên đáng kể” và việc Nga giữ được những lợi thế này sẽ đòi hỏi “tiếp tục đầu tư rất lớn về nhân lực và thiết bị”.

Thủ tướng Johnson là người ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và tổng thống Volodymyr Zelenskiy, và tuần trước đã có chuyến thăm tới Kyiv. Ông nói rằng ông sẽ tranh luận để tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Bảy Cường Quốc, gọi tắt là G7 - một cuộc họp của các nền dân chủ công nghiệp tiên tiến - ở Đức vào cuối tuần này.

“Người Ukraine đã bắt đầu một cuộc tổng phản công, và điều đó cần được ủng hộ. Với thiết bị mà họ yêu cầu từ chúng ta,”Johnson nói

Nhà lãnh đạo Anh đưa ra nhận xét trên trong cuộc họp báo với đông đảo các hãng truyền thông Âu Châu.

Khi được tờ báo Corriere della Sera, tức là Tin Chiều, của Ý hỏi về cách kết thúc cuộc xung đột, Johnson nói rằng các lực lượng Nga phải bị trục xuất khỏi các khu vực của Ukraine mà họ đã xâm lược. Để điều đó xảy ra, ông nói rằng các cường quốc phương Tây phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

“Đây không phải là lúc để duy trì hiện trạng, đây là lúc để nỗ lực và xoay chuyển tình thế”.

Dmitry Polyansky, một nhà ngoại giao Nga tại Liên Hiệp Quốc, nói với hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga rằng nhiệt tình của các nước phương Tây đối với Ukraine đang suy yếu.

Polyansky nói: “Họ có thể thấy rằng Liên Hiệp Quốc đang cảm thấy mệt mỏi với vấn đề Ukraine. Chiến lược ban đầu của họ là đưa Ukraine xuất hiện tại mọi cuộc họp của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng, dù có hoặc không có lý do, và bất kể chủ đề của nó là gì, hành động như thể một điều khủng khiếp nhất vừa xảy ra. Bây giờ thì bớt rồi.”

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Nga để đưa ra bình luận.

5. Kyiv đã ngậm ngùi chia tay người anh hùng trẻ tuổi của thành phố này

Roman Ratushniy là hình ảnh tiêu biểu của thanh niên Ukraine. Ở tuổi 16, anh là hình ảnh nổi bật tại quảng trường Maidan trong cuộc biểu tình lật đổ tay sai Nga Viktor Yanukovych, mở ra con đường hướng đến Âu Châu.

Ratushniy đã gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine vào ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện ngày 24 tháng 2 của Nga vào đất nước của anh.

Chàng thanh niên 24 tuổi người Ukraine đã thiệt mạng vào ngày 9/6 trong trận chiến tại thành phố Izyum ở phía đông đất nước, cách Syevyerodonetsk khoảng 115 km về phía tây bắc.

Các nghi lễ được tổ chức tại tu viện Thánh Micae và tại Quảng trường Độc lập của Kyiv.

Những người thương tiếc rơi nước mắt đã đặt hoa và cầm biểu ngữ hoan hô Ratushniy tại cả hai sự kiện, với một số người hét lên, “Các anh hùng không bao giờ chết!”