Tình hình các trường Công Giáo tại Hoa Kỳ

Các trường học Công Giáo trên khắp Hoa Kỳ đang phải vật lộn để tồn tại, sau một năm đại dịch khiến nhiều gia đình không thể trả học phí và Giáo Hội không có thêm ngân quỹ để trang trải các khoản chênh lệch.

Theo Hiệp hội Giáo dục Công Giáo Quốc gia, ít nhất 209 trong số gần 6,000 trường học Công Giáo đã phải đóng cửa trong năm qua. Dự kiến sẽ có nhiều trường đóng cửa hơn vào mùa hè này và một số trường đã sử dụng GoFundMe trong nỗ lực duy trì hoạt động.

Trên toàn quốc, tỷ lệ nhập học tại các trường Công Giáo đã giảm 6,4% vào đầu năm học này, mức giảm lớn nhất trong một năm kể từ khi NCEA bắt đầu theo dõi dữ liệu như vậy vào những năm 1970.

Các giáo phận thành thị đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng: Việc ghi danh vào các trường do Tổng giáo phận Công Giáo Los Angeles điều hành đã giảm 12% vào đầu năm học này. Tại Tổng giáo phận New York, tỷ lệ ghi danh đã giảm 11%.

Các nhà lãnh đạo giáo dục Công Giáo cho biết trong khi việc ghi danh đã giảm trong nhiều thập kỷ, đại dịch đã làm tăng thêm những thách thức mà các trường đang phải đối mặt. Phần trăm dân số xác định là Công Giáo đã giảm xuống, đặc biệt là ở vùng Đông Bắc và Trung Tây. Các trường bán công và mạng lưới giáo dục tại nhà hiện thu hút những học sinh có thể đã từng đi học tại các trường Công Giáo. Học phí của các trường Công Giáo, mặc dù vẫn rẻ hơn hầu hết các trường tư, đã tăng lên mức trung bình khoảng $4,800 cho bậc tiểu học và $10,000 cho bậc trung học.

Ngôi trường Công Giáo thật lạ lùng ở Tổng giáo phận Boston.

Trong bối cảnh những tin đáng buồn liên quan đến các trường học Công Giáo, thật đáng vui mừng khi Tổng Giáo phận Boston cho biết đang có kế hoạch mở trường Công Giáo mới đầu tiên trong hơn 50 năm qua. Ngôi trường mới sẽ có trải nghiệm “học tập kết hợp” giữa hướng dẫn trực tuyến và trực tiếp.

Trường Trung Học Lumen Verum sẽ mở cửa vào mùa thu này với 25 học sinh từ lớp 6 đến lớp 8, và cuối cùng sẽ mở rộng thêm lớp 9 đến lớp 12. Mục tiêu là tuyển sinh khoảng 350 đến 400 học sinh.

Tên của trường là thuật ngữ tiếng Latinh có nghĩa là “ánh sáng đích thực”.

Không giống như một trường Công Giáo truyền thống, Trường Trung Học Lumen Verum sẽ có chương trình giảng dạy trực tuyến bốn ngày một tuần, với một ngày trực tiếp vào các ngày thứ Tư. Một phiên trực tiếp khác, vào các ngày thứ Bảy, sẽ là tùy chọn. Trường sẽ không có tòa nhà hay phòng học trung tâm.

Thomas Carroll, giám đốc phụ trách các trường học của tổng giáo phận Boston, cho biết, “Thực sự khắp nước Mỹ này không có trường Công Giáo nào giống trường này. Khi thành lập trường, chúng tôi muốn tạo ra thứ gì đó không tồn tại”.

“Đó là khác biệt so với tất cả các trường khác”, Carroll nói. “Nếu mọi người muốn có một trường học bằng gạch và vữa thông thường hơn, chúng tôi đã có hàng trăm trong số đó”.

Trong năm học tới, trường sẽ có hai đồng hiệu trưởng, năm giáo viên và hai hiệu trưởng. Học sinh sẽ được dạy từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, phản ánh một ngày làm việc bình thường. Học sinh có khoảng thời gian một giờ mỗi ngày để làm bài tập, kết hợp với thời khóa biểu loại ngày làm việc, được thiết kế để dành nhiều thời gian hơn vào buổi tối cho giấc ngủ.

Carroll cho biết hướng dẫn sẽ có “Phong cách Socrate và thảo luận nhóm nhỏ”.

Một trong những đồng hiệu trưởng của trường, Craig Dyke, gần đây đã nói với National Catholic Register rằng trường nhằm đáp ứng các yêu cầu của phụ huynh về giáo dục phù hợp với huấn quyền của Giáo hội, và với một cộng đồng học tập và đức tin. Chương trình giảng dạy được mô phỏng theo nghệ thuật tự do cổ điển. Các bài giáo lý của Giáo hội sẽ được thảo luận trong các lớp học trong suốt chương trình học”.

Các hướng dẫn ảo được hiểu là “rất nhiều tương tác hơn dành cho học sinh. Nhà trường đang lên kế hoạch giảng dạy bằng các bài giảng, và bài học kỹ thuật số”.

Tuy nhiên, để “sử dụng công nghệ một cách thận trọng”, trang web của trường cho biết họ sẽ giới hạn thời gian sử dụng thiết bị cho học sinh là ba giờ mỗi ngày trong những ngày học ảo. Một nửa thời gian của mỗi khối thời gian cho các lớp học sẽ bao gồm thời gian chuẩn bị cho học sinh rời khỏi màn hình.

Những ngày gặp gỡ trực tiếp vào thứ Tư - và, tùy chọn, vào thứ Bảy - nhằm thúc đẩy tình bạn và cộng đồng học hỏi. Giờ chầu Thánh lễ hoặc Thánh Thể sẽ có trong lịch trình. Những ngày đó cũng sẽ có các chuyến du ngoạn hàng tháng đến các địa điểm lịch sử hoặc giáo dục, hoặc ra ngoài trời, bắt chước chương trình mục vụ của Thánh Gioan Phaolô II với những người trẻ tuổi.

Hơn 4,000 học sinh đã ghi danh tại các trường Công Giáo của tổng giáo phận vào mùa hè năm ngoái sau khi có thông báo rằng các trường công lập của Massachusetts sẽ không quay trở lại giảng dạy trực tiếp ngay lập tức và sẽ hoãn khai giảng năm học. Tổng giáo phận Boston đã mở các trường học trực tiếp như bình thường, và đã trải qua “rất ít” trường hợp nhiễm coronavirus.
Source:Catholic News Agency