1. Lấy cắp hàng trăm ngàn nhà thờ chính tòa bỏ trốn về Colombia, bị bắt. Cha sở được minh oan

Một người đàn ông bị cáo buộc đã đánh cắp hơn 250,000 Mỹ Kim từ Nhà thờ Chúa Kitô Vua ở Lubbock đã bị bắt tại Colombia, và các quan chức FBI Mỹ đang tìm cách dẫn độ anh ta về Hoa Kỳ.

Nghi phạm quản lý các khoản quyên góp của nhà thờ và các tài khoản Venmo và PayPal. Cha sở nhà thờ chính tòa không liên quan đến vụ trộm nhưng đã từ chức vì quá tin người.

Nathan Allen Webb, một người Colombia di dân sang Hoa Kỳ. Anh ta không có công ăn việc làm thường xuyên nên cha sở đã giao cho anh đảm nhận các trách nhiệm tài chính của giáo xứ nhà thờ chính tòa bao gồm viêc quản lý các khoản quyên góp và thanh toán hóa đơn, từ tháng 8 năm 2019. Tháng 3 năm nay, một luật sư của Giáo phận Lubbock “đã báo cáo rằng Webb đã tham gia vào một âm mưu lừa đảo để biển thủ tiền của nhà thờ.

Vào tháng 3, Cha John Ohlig, cha sở nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua - cũng như ủy ban tài chính của giáo xứ - đã phát hiện tài khoản ngân hàng của nhà thờ bị thiếu và báo cáo điều này với giáo phận.

Trong thông báo được đưa ra hôm thứ Tư 23 tháng Sáu, giáo phận Lubbock cho biết:

“FBI đã được thông báo ngay lập tức. Giáo xứ và giáo phận đã hỗ trợ FBI điều tra kỹ lưỡng kể từ thời điểm đó. Giáo phận Lubbock đã không tiết lộ ngay vụ trộm để bảo vệ tính khách quan của cuộc điều tra. Cha Ohlig không liên quan gì đến hành vi trộm cắp này.”

Theo báo cáo của FBI, Webb đã biển thủ hàng nghìn đô la mỗi tháng bằng cách chuyển tiền trái phép từ tài khoản Venmo của nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua sang tài khoản Venmo cá nhân của mình.

FBI đã tìm cách bắt giữ Webb với cáo buộc gian lận chuyển khoản. Tuy nhiên, anh ta đã bỏ trốn về quê hương. Các quan chức liên bang đã yêu cầu chính phủ Colombia giam giữ anh ta thông qua INTERPOL.

FBI cho biết ngày 3 tháng 3 năm nay Cha Ohlig đã gặp gỡ Webb và hỏi anh ta về hành vi gian lận này. Webb chối quanh không nhận, nhưng đã đóng tài khoản PayPal của mình vào cùng ngày.

Một lệnh bắt giữ Webb đã được ban hành vào ngày 10 tháng 6. Cha của Webb đã bảo đảm với FBI rằng anh ta sẽ bay đến Florida và tự nộp mình cho nhà chức trách. Webb dự kiến bay từ Cartagena, Columbia đến Fort Lauderdale, Florida vào ngày 14 tháng 6, nhưng giờ chót anh ta đã không lên máy bay.

Các công tố viên đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để bắt giữ Webb tại Colombia.

Hai ngày sau chuyến bay dự kiến của Webb, anh ta nhận phòng tại một khách sạn ở Pereira, Colombia. Anh ta bị bắt vì visa quá hạn. Các quan chức Colombia đã lên kế hoạch trục xuất anh ta nhưng theo tờ Lubbock Avalanche-Journal, anh ta có kết quả dương tính với COVID-19.

Vào ngày 10 tháng 6, Cha Ohlig đã đệ trình đơn từ chức cha sở nhà thờ chính tòa lên Đức Cha Robert M. Coerver. Trong đơn từ chức, ngài nói: “Tôi tin rằng tốt nhất là việc quản lý Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Chúa Kitô Vua và các đơn vị phối thuộc nên được giao một người khác xử lý khi cộng đồng đức tin cố gắng vượt qua chuyện buồn đáng tiếc này”.

Giáo phận cho biết vị linh mục vừa được minh oan hoàn toàn có thể được bổ nhiệm lại trong giáo phận. Nhiệm vụ mới của ngài và ai sẽ thay ngài sẽ sớm được công bố.

Giáo phận và nhà thờ chính tòa đang làm việc với một công ty tài chính độc lập “để tiếp tục kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ tài chính của giáo xứ và hỗ trợ xây dựng các thủ tục kế toán nâng cao”.

“ Những thay đổi trong quản lý giáo xứ cũng đã được thực hiện”, giáo phận Lubbock nói.

Giáo phận Lubbock phục vụ hơn 136,000 người Công Giáo tại 61 giáo xứ trên 25 quận của miền tây Texas. Giáo phận được thành lập vào năm 1983. Người Công Giáo chiếm khoảng 25% dân số trong tổng số 530.000 cư dân của vùng này.
Source:Catholic News Agency

2. Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Paris Michel Aupetit về câu chuyện Chúa làm cho biển lặng sóng êm

Hôm Chúa Nhật 20 tháng 6 vừa qua, Chúa Nhật thứ 12 Mùa Thường Niên, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois.

Mở đầu bài giảng, Đức Tổng Giám Mục nói:

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Chúng ta hãy băng qua bờ bên kia”.

Anh chị em đã sẵn sàng vượt qua bờ bên kia chưa?

Khi Chúa Giêsu đưa các môn đệ đến bờ bên kia, Ngài đưa họ từ thế giới Do Thái sang thế giới ngoại giáo, từ thế giới thờ phượng một Thiên Chúa duy nhất đến một thế giới hoang mang, xa lạ và có rất nhiều niềm tin khác nhau.

Chúng ta có sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi dấn thân vào phía bên kia của một thế giới vô tri, thậm chí thù địch với đức tin không? Tắt một điều là anh chị em đã sẵn sàng trở thành những nhà truyền giáo ở Pháp, một đất nước đã trở nên bất khả tri, với nền đạo đức gần như suy đồi, hay đạo đức thậm chí không tồn tại, đặc biệt là khi nó được đặt trước chiêu bài “hữu cơ”.

Anh chị em không cần phải đi rất xa để đến bờ bên kia. Chỉ cần ra tàu điện ngầm, đi làm, đoàn tụ gia đình, đến sân vận động túc cầu.

Có lẽ anh chị em sợ những cơn bão chụp xuống vì sự táo bạo của mình? Giống như các môn đệ, anh chị em muốn Chúa Giêsu ra tay. Xét cho cùng, Người là Con Thiên Chúa, chính Người là Đấng cứu độ chúng ta. Hãy đánh thức Ngài dậy! Hãy làm sao để Ngài ra tay: “Hãy nhìn xem, Chúa ơi, chúng con bị cười nhạo, chúng con bị chế diễu, người ta thậm chí còn đi xa đến mức đánh đập chúng con chỉ đơn giản vì chúng con tôn vinh Chúa trên đường phố như chúng con đã từng làm từ trước đến nay, hết thế kỷ này sang thế kỷ khác, mà không ai làm phiền chúng con. Điều đó có quan trọng với Chúa không? Chúa ơi thức dậy mau!”

Anh chị em có thể nghĩ rằng Chúa đang ngủ trong con thuyền của Hội Thánh, khi con thuyền ấy đang đối mặt với mọi sóng gió? Trên thực tế, vấn đề đặt ra không phải là Chúa Giêsu dường như đang ngủ, khó khăn là những người đồng đội của Ngài, những “thủy thủ trong vùng nước ngọt” là môn đệ của ngày hôm qua và hôm nay, đang sợ những cảnh trái gió trở trời.

Sự thanh thản của chúng ta không đến từ hành động của Chúa Giêsu, Đấng sẽ làm mọi thứ cho chúng ta. Sự bình yên của chúng ta đến từ sự hiện diện của Người giữa chúng ta. Ngài đang ở trên thuyền. Hỡi những người hèn tin! Làm sao con tàu có thể chìm được khi Chúa Giêsu đang hiện diện? Hãy nhớ rằng Ngài là Con Thiên Chúa, Ngôi Lời hằng sống, nguồn mạch của sự sống.

Chẳng phải Chúa Giêsu hiện diện nơi hai hoặc ba người cầu nguyện nhân danh Ngài sao? Chẳng phải Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, nơi Ngài ban chính Mình Người làm lương thực cho chúng ta sao? Chẳng phải Chúa Giêsu sẽ hiện diện khi cánh cửa trái tim chúng ta mở ra cho Ngài sao? Chẳng phải Chúa Giêsu hiện diện khi Người đến để tha thứ qua miệng của thầy tế lễ sao?

Anh chị em đang ở trong con thuyền của Giáo hội, Giáo hội này đã làm cho anh chị em trở thành con trai và con gái của Thiên Chúa qua phép rửa, nuôi dưỡng anh chị em qua Bí tích Thánh Thể, và tha thứ cho anh chị em qua bí tích hòa giải

Phương châm của Paris là “fluctuat nec mergitur”, nghĩa là “giao động không nhận chìm được”. Nếu con thuyền của Paris bị sóng đánh mà không chìm, thì chúng ta càng có thể chắc chắn rằng con thuyền của Chúa sẽ không bao giờ chìm. Anh chị em có tin như thế không?

Vậy giờ đây, hỡi những nhà truyền giáo, anh chị em đã sẵn sàng để vượt qua bờ bên kia với Chúa Giêsu chưa?


Source:L'Eligse a Paris