Một người đàn ông bị cáo buộc đã đánh cắp hơn 250,000 Mỹ Kim từ Nhà thờ Chúa Kitô Vua ở Lubbock đã bị bắt tại Colombia, và các quan chức FBI Mỹ đang tìm cách dẫn độ anh ta về Hoa Kỳ.

Nghi phạm quản lý các khoản quyên góp của nhà thờ và các tài khoản Venmo và PayPal. Cha sở nhà thờ chính tòa không liên quan đến vụ trộm nhưng đã từ chức vì quá tin người.

Nathan Allen Webb, một người Colombia di dân sang Hoa Kỳ. Anh ta không có công ăn việc làm thường xuyên nên cha sở đã giao cho anh đảm nhận các trách nhiệm tài chính của giáo xứ nhà thờ chính tòa bao gồm viêc quản lý các khoản quyên góp và thanh toán hóa đơn, từ tháng 8 năm 2019. Tháng 3 năm nay, một luật sư của Giáo phận Lubbock “đã báo cáo rằng Webb đã tham gia vào một âm mưu lừa đảo để biển thủ tiền của nhà thờ.

Vào tháng 3, Cha John Ohlig, cha sở nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua - cũng như ủy ban tài chính của giáo xứ - đã phát hiện tài khoản ngân hàng của nhà thờ bị thiếu và báo cáo điều này với giáo phận.

Trong thông báo được đưa ra hôm thứ Tư 23 tháng Sáu, giáo phận Lubbock cho biết:

“FBI đã được thông báo ngay lập tức. Giáo xứ và giáo phận đã hỗ trợ FBI điều tra kỹ lưỡng kể từ thời điểm đó. Giáo phận Lubbock đã không tiết lộ ngay vụ trộm để bảo vệ tính khách quan của cuộc điều tra. Cha Ohlig không liên quan gì đến hành vi trộm cắp này.”

Theo báo cáo của FBI, Webb đã biển thủ hàng nghìn đô la mỗi tháng bằng cách chuyển tiền trái phép từ tài khoản Venmo của nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua sang tài khoản Venmo cá nhân của mình.

FBI đã tìm cách bắt giữ Webb với cáo buộc gian lận chuyển khoản. Tuy nhiên, anh ta đã bỏ trốn về quê hương. Các quan chức liên bang đã yêu cầu chính phủ Colombia giam giữ anh ta thông qua INTERPOL.

FBI cho biết ngày 3 tháng 3 năm nay Cha Ohlig đã gặp gỡ Webb và hỏi anh ta về hành vi gian lận này. Webb chối quanh không nhận, nhưng đã đóng tài khoản PayPal của mình vào cùng ngày.

Một lệnh bắt giữ Webb đã được ban hành vào ngày 10 tháng 6. Cha của Webb đã bảo đảm với FBI rằng anh ta sẽ bay đến Florida và tự nộp mình cho nhà chức trách. Webb dự kiến bay từ Cartagena, Columbia đến Fort Lauderdale, Florida vào ngày 14 tháng 6, nhưng giờ chót anh ta đã không lên máy bay.

Các công tố viên đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để bắt giữ Webb tại Colombia.

Hai ngày sau chuyến bay dự kiến của Webb, anh ta nhận phòng tại một khách sạn ở Pereira, Colombia. Anh ta bị bắt vì visa quá hạn. Các quan chức Colombia đã lên kế hoạch trục xuất anh ta nhưng theo tờ Lubbock Avalanche-Journal, anh ta có kết quả dương tính với COVID-19.

Vào ngày 10 tháng 6, Cha Ohlig đã đệ trình đơn từ chức cha sở nhà thờ chính tòa lên Đức Cha Robert M. Coerver. Trong đơn từ chức, ngài nói: “Tôi tin rằng tốt nhất là việc quản lý Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Chúa Kitô Vua và các đơn vị phối thuộc nên được giao một người khác xử lý khi cộng đồng đức tin cố gắng vượt qua chuyện buồn đáng tiếc này”.

Giáo phận cho biết vị linh mục vừa được minh oan hoàn toàn có thể được bổ nhiệm lại trong giáo phận. Nhiệm vụ mới của ngài và ai sẽ thay ngài sẽ sớm được công bố.

Giáo phận và nhà thờ chính tòa đang làm việc với một công ty tài chính độc lập “để tiếp tục kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ tài chính của giáo xứ và hỗ trợ xây dựng các thủ tục kế toán nâng cao”.

“ Những thay đổi trong quản lý giáo xứ cũng đã được thực hiện”, giáo phận Lubbock nói.

Giáo phận Lubbock phục vụ hơn 136,000 người Công Giáo tại 61 giáo xứ trên 25 quận của miền tây Texas. Giáo phận được thành lập vào năm 1983. Người Công Giáo chiếm khoảng 25% dân số trong tổng số 530.000 cư dân của vùng này.
Source:Catholic News Agency