Với Giáo phận Xuân Lộc, những thời khắc sống Năm Thánh Lòng Thương Xót ( 2015-2016) đã không khép lại, nhưng vẫn được nối tiếp, trải dài trong những năm Mục vụ kế tiếp sau đó với ước muốn của Đức Giám Mục Giáo phận “ biến Giáo phận Xuân Lộc trở thành thánh địa của Lòng Thương Xót Chúa”. Nhưng để sống, thực thi lòng thương xót Chúa với tha nhân, trước hết, từng người trong Giáo Phận cần phải “kín múc và cảm nghiệm Lòng thương xót của Thiên Chúa”

Trong những ý nghĩa đó, Đêm Tôn Vinh Lòng Thương Xót Chúa của Giáo phận được tổ chức vào chiều tối Chúa Nhật III Phục Sinh, 5/5/2019, tại khuôn viên Tòa Giám Mục và Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, chính là để chuyển tải các ước nguyện của Đức Giám Mục Giáo phận, như lời Đức Cha đã ngỏ với Gia đình Giáo phận trong lời khai mạc. “Tối hôm nay, tại tiền sảnh Tòa Giám Mục, tôi hân hoan mời gọi toàn thể Gia đình Giáo phận hãy đón nhận và tôn vinh lòng thương xót của Chúa để tin tưởng ra đi làm cho cả Giáo Hội này được đổi mới nhờ được thấm nhuần lòng thương xót của Thiên Chúa bằng cách: quan tâm và gần gũi những anh chị em đau khổ bằng lòng thương xót, tưới gội mảnh đất Xuân Lộc, nhất là các gia đình bằng những nghĩa cử cảm thông và tha thứ, mời gọi mọi người trong xã hội học biết tha thứ cho nhau, tập xin lỗi Chúa thường xuyên mỗi khi lỗi lầm và tìm đến Chúa trong tòa giải tội khi có thể. Xin anh chị em, con cái Giáo phận Xuân Lộc hãy làm cho mọi người biết và tin là Chúa thương xót nhân loại lầm than tội lỗi bằng chính cuộc sống của mỉnh. Xin anh chị em hãy làm cho mọi người tin là lòng thương xót của Chúa có sức đổi mới lòng người và canh tân xã hội. Sau cùng, xin anh chị em hãy làm cho giáo phận chúng ta trở thành thánh địa của lòng Chúa thương xót.”

Xem Hình

Quả là một Đêm Tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa mang nhiều cảm xúc, sâu lắng và sốt sắng không chỉ của hơn 15.000 trái tim đang hiện diện, nhưng còn của của biết bao tâm hồn của con cái Giáo phận- vì lý do nào đó không thể tham dự trực tiếp - đang theo dõi phần Diễn nguyện, Thánh Lễ trên các phương tiện truyền thông. Một đêm của biết bao cảnh đời đang đau khổ về bệnh tật hay tinh thần, đau khổ trong gia đình, của tội nhân… đang rất cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Nên trong đêm nguyện này, nhiều người già, người đau bệnh cũng đã đến, vì mong được hạnh phúc hơn khi nhận ra mình đã được Chúa xót thương.

Cũng đêm nay, sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski - trong vai trò đại diện Đức Thánh Cha - ở giữa Gia đình Giáo phận quả là một điều rất đặc biệt, cho thấy sự yêu thương, quan tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô với toàn thể mọi thành phần trong Giáo phận Xuân Lộc. Bên cạnh đó, sự long trọng của đêm nay còn được dánh dấu với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo - Giám Mục Giáo Phận, Đức Cha Cố Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân- Giám Mục Phụ Tá, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, các linh mục, chủng sinh, tu sĩ và đặc biệt đông đảo anh chị em giáo dân tham dự.

Chương trình Diễn Nguyện được chia thành bốn phần gồm: Phần 1 “Ca mừng Chúa phục sinh- đỉnh cao của Lòng Chúa thương xót”, Phần 2 “Chiêm ngắm Lòng Chúa thương xót”, Phần 3 “Cảm nhận Lòng Chúa thương xót”, và “Thực thi Lòng Chúa thương xót”, phần 4. Dù là từng phần riêng biệt với những hình thức thể hiện khác nhau nhưng vẫn đảm bảo xuyên suốt nội dung đưa cộng đoàn đi vào từng phần thật trang trọng, tâm tình và cảm động.

Bằng hình thức nghệ thuật, phần 1 và 2 đã truyền thông sứ điệp về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa thật sâu lắng, giúp cộng đoàn từng bước chiêm ngắm và thấm sâu vào hồn vẻ đẹp tuyệt vời lòng Thiên Chúa thương xót nhân loại thật bao la, không sao tả xiết qua chính huyền nhiệm tình yêu trong Khổ Nạn và Phục Sinh. Xen kẽ trong những diễn nguyện là lời nguyện cầu, tiếng hát, lời kinh chung của cộng đoàn thật tha thiết, sốt mến ngợi ca và khẩn cầu Lòng Thương xót Chúa. Giữa một biển người bao la, giữa một không gian linh thánh, và giữa một thời khắc của đêm tối linh thiêng, thật quá tuyệt khi hàng ngàn, hàng ngàn môi miệng cất lên lời kinh ca vang, tôn vinh lòng thương xót Chúa.

Riêng với phần 3 và 4, cộng đoàn đã được nghe chứng từ của những cá nhân đã gặp được lòng thương xót của Chúa và được Chúa chữa lành. Đó là những lời chia sẻ trực tiếp từ một chàng trai trẻ bị khuyết tật thân xác do từ một tai nạn đến từ Giáo phận Hà Tĩnh, của một “Thảo Ma” – Hố Nai, Biên Hòa- đã từng lao vào ma túy đến hai thập niên chiều dài đời người, và mẹ của anh, người đã từng đau khổ, buồn chán và thất vọng khi có tới 4 người con vướng vào ma túy, nghiện ngập, tan cửa nát nhà. Cho đến những lời chứng của những chị em vì lỡ lầm– từ clip mà ban Tổ chức chương trình đã đi thực tế và phỏng vấn các chị tại Nhà Tạm lánh Mai Tiến - gặp được lòng thương xót Chúa nên họ đã giữ lại mạng sống của đứa trẻ con mình. Chính nhờ lòng Chúa thương xót, những bất hạnh, những bất hạnh hay đau khổ của con người đã vơi dần, được chữa lành, được biến đổi vì thấy mình được yêu thương, được tha thứ.

Đỉnh cao của Đêm Tôn Vinh Lòng Thương Xót Chúa là Thánh Lễ Đại Trào do Đức TGM Marek Zalewski chủ tế. Cùng đồng tế với Đức TGM là Đức Cha Chánh Giuse, Đức Cha Phụ Tá Gioan, quý Cha Hạt Trưởng, và quý Cha. Cùng hiệp thông tham dự Thánh Lễ sốt sắng phải kể đến rất đông bà con giáo dân, các tu sĩ, chủng sinh, và đặc biệt nhất là những bệnh nhân đang đau bịnh nhưng vẫn cố gắng luôn nâng tâm hồn lên Thiên Chúa trong suốt Thánh Lễ.

Lòng thương xót của Thiên Chúa trong đời sống con người, là chủ đề ý tưởng suy niệm trong bài giảng của Đức TGM Marek Zalewski. “Lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người là một điều thật tuyệt vời”, được Đức Kitô thể hiện trong Mầu nhiệm Nhập Thể, Khổ nạn và Phục Sinh của Ngài. Chính vì lòng thương xót, Thiên Chúa đã chấp nhận chết cho chúng ta, cho cả kẻ phản bội và kẻ thù hận Ngài. Bí tích Thánh Thể là dấu tích của tình yêu mà Chúa Giêsu đã chấp nhận chết để trao ban cho con người. Lòng thương xót của Thiên Chúa trên lỗi tội con người khi Chúa Giêsu trao ban năng quyền giải tội của các tông đồ, các linh mục nhằm trao ban sự tha thứ mãi mãi của Thiên Chúa trên những hối nhân. “Lòng thương xót của Thiên Chúa không phải là ân xá của một vị thẩm phán nhưng là vòng tay yêu thương, ôm ấp, vỗ về tội nhân mà chúng ta đang được hưởng nếm”. Đức TGM thêm rằng, qua lịch sử Giáo Hội, qua các thánh, nhất là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhắc cho chúng ta “hãy tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa, cho dù tội lỗi của chúng ta có nặng nề biết mấy”, để rồi, chúng ta mở lòng mình ra để đón nhận sự tha thứ và tình yêu của Ngài. Để hiểu, cảm nếm và sống lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức TGM đưa ra ba ý tưởng: lòng thương xót của Thiên Chúa luôn luôn trung thành, có sức biến đổi và sinh hoa trái. Đây là những ý tưởng suy niệm được Đức TGM khai triển dựa trên Kinh Thánh, và nhất là các đoạn văn trong Tân Ước giúp cộng đoàn một lần nữa được chiêm ngắm, cầu nguyện và thôi thúc sự biến đổi, sinh hoa trái lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, mở đầu lời cám ơn đến quý Đức TGM, quý Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn, Đức Cha Phụ Tá Gioan đã thốt lên rằng “Quả đúng là ‘Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này’” (Lc 19,9), bởi vì hôm nay, mọi người đã được lòng thương xót của Thiên Chúa chạm đến, cảm nhận được Chúa yêu thương. Và ngài thêm rằng, “một thời tiết thật đẹp, không mưa, không nắng nóng của chiều tối đêm nay so với những ngày trước đó” là một dấu chỉ bên ngoài có thể nhận thấy rõ về lòng thương xót của Thiên Chúa ban cho Gia đình Giáo phận.

Với những lời tri ân dâng lên Đức TGM Marek Zalewski, Đức Cha Gioan thưa rằng “Khi thực hiện nhiều cuộc thăm viếng trong những ngày gần đây tại Giáo phận Xuân lộc, Đức Tổng là hiện thân của Đức Thánh Cha, làm nên sự hiệp thông trong Giáo Hội, giáo huấn và giúp chúng con hiểu biết yêu mến Thiên Chúa và hiệp thông, trung thành với Giáo Hội” Từ đây, “khi cảm nghiệm lòng Chúa xót thương, chúng con hướng về Đức Thánh Cha Phanxicô, người Cha đã quan tâm yêu thương, mời gọi chúng con ra đi đến những vùng ngoại biên đem lòng thương xót của Chúa trải ra đến mọi anh em…chăm lo cho gia đình biểu lộ tình yêu Chúa Ba Ngôi.” Và, Đức Cha Phụ tá thay mặt cho toàn thể con cái Giáo phận Xuân Lộc, kính nhờ Đức TGM Marek Zalewski kính trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô lời hứa “Toàn thể cộng đồng Giáo phận Xuân Lộc luôn yêu mến và trung thành với Đức Thánh Cha”.

Đồng thời, Đức Cha Gioan cũng thay mặt cộng đoàn dân Chúa Giáo phận để dâng lên Đức Cha Giuse và Đức Cha Cố Đa Minh lời tri ân sâu xa về tình hiền phụ với mọi con cái trong Giáo phận, làm cho “hương thơm của lòng thương xót Chúa được bay xa, và đậu lại trong sâu thẳm tâm hồn chúng con. Xin nhận nơi dây lòng biết ơn sâu xa của đoàn con.”

Với cộng đoàn, Đức Cha Gioan ngỏ lời “lúc này đây, là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân…chúng ta đang muốn trao tay nhau trái tim của lòng thương xót với lời nguyện cầu của niềm vui ‘vì tên của anh em đã được ghi trên trời’. Ngài cũng không quên cám ơn toàn cộng đoàn, mọi thành phần, có mặt hay vắng mặt… vì đã bằng nhiều cách để cộng tác với Giáo phận làm cho Đêm Tôn Vinh Lòng Thương Xót được diễn ra trong lắng sâu, sốt sắng và cảm động.

Đêm Tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa đã chỉ khép lại về mặt tổ chức, nhưng chắc chắn những cách sống tôn vinh lòng thương xót của Chúa sẽ ngày càng được con cái Giáo Phận nhân rộng, để mọi người, nhất là những người đau khổ, bất hạnh, lỗi tội sẽ cảm nếm và hát mãi khúc hoan ca “ Lạy Chúa, con tin tưởng, con tín thác vào lòng Chúa xót thương” và “xin cho con biết sống lòng thương xót của Chúa trên cuộc sống của con”.

Tin: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P

Hình ảnh: TT Xuân Lộc