Lần đầu tiên sau 15 tháng, các linh mục trong Tổng giáo phận Milwaukee sẽ được phép vào các nhà tù của Wisconsin để dâng Thánh lễ và thực hiện các bí tích cho các tù nhân theo lệnh được ký hôm thứ Hai bởi một thẩm phán tòa án.

Các giáo sĩ và những du khách khác đã bị cấm vào các cơ sở cải huấn của Wisconsin kể từ tháng 3 năm 2020 theo chính sách của nhà nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Tổng giáo phận Milwaukee đã kiện Bộ Cải Huấn Wisconsin và Bộ Trưởng Kevin A. Carr, vào ngày 7 tháng 5 năm 2021 tại Toà án lưu động ở Quận Jefferson. Các luật sư của Tổng giáo phận cho rằng chính sách dành cho việc thăm viếng các tù nhân vi phạm quyền tự do tôn giáo được bảo vệ bởi hiến pháp và vi phạm các quy định của tiểu bang nhằm bảo đảm việc thăm viếng các nhà tù của hàng giáo sĩ.

Thẩm phán William F. Hue của Tòa án Quận Jefferson đã ra phán quyết rằng Tổng giáo phận Milwaukee phải được phép tiếp cận các nhà tù của tiểu bang mỗi tuần một lần, có hiệu lực ngay lập tức. Ông đã ký một văn bản ủy quyền tạm thời buộc Bộ Cải Huấn phải cấp quyền thăm viếng cho các giáo sĩ. Lệnh này không áp dụng cho bốn giáo phận Công Giáo khác ở tiểu bang Wisconsin. Việc cấm đoán vẫn còn hiệu lực vì vụ việc vẫn đang được tiến hành tại tòa án lưu động.

Anthony F. LoCoco, phó cố vấn của Viện Luật & Tự do Wisconsin, cho biết: “Bộ Cải Huấn không thể phớt lờ lệnh của Cơ quan lập pháp rằng các giáo sĩ có quyền đặc quyền thăm viếng các cơ sở của họ nhằm phục vụ nhu cầu của các tù nhân Wisconsin. Đại diện cho tổng giáo phận, ông nói: “Chúng tôi rất biết ơn về hành động của tòa án ngày hôm nay, điều này sẽ bảo đảm rằng các dịch vụ tôn giáo có ý nghĩa có thể được cung cấp kịp thời.”

Phát ngôn viên của Đức Tổng Giám Mục Jerome E. Listecki hài lòng với phán quyết, nhưng cảnh báo đây chỉ là bước đầu tiên. Sandra Peterson, giám đốc truyền thông của Tổng giáo phận Milwaukee cho biết: “Trong khi chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm rằng các giáo sĩ và tuyên úy của chúng tôi sẽ một lần nữa có thể phục vụ các tù nhân một lần mỗi tuần, chúng tôi cũng nhận ra rằng đây chỉ là phán quyết tạm thời. Tổng giáo phận hy vọng tòa án sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế của Bộ Cải Huấn trong phán quyết cuối cùng và khôi phục các quyền hợp pháp và tự do tôn giáo của các giáo sĩ của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần của các tù nhân ở Wisconsin.”

Bộ trưởng Bộ Cải Huấn Kevin Carr cho biết việc tổng giáo phận thưa kiện ra tòa án là không cần thiết vì theo ông các kế hoạch đang được thực hiện để các giáo sĩ có thể thăm viếng trước khi tổng giáo phận đệ đơn xin lệnh của tòa án.

Thực ra, Bộ Cải Huấn đã đình chỉ việc thăm gặp trực tiếp do đại dịch vào ngày 13 tháng 3 năm 2020. Tổng giáo phận đã kiên nhẫn đợi gần 15 tháng cho đến ngày 7 tháng 5 mới phản đối việc đình chỉ đó.

“Bộ Cải Huấn đã nhận được lệnh từ Thẩm phán Hue hôm nay và sẽ tuân theo lệnh này,” Carr nói trong một tuyên bố.
Source:JS Online