1. Luật các điệp viên nước ngoài của Nga nhằm bỏ tù bất cứ ai

Các nghị sĩ Nga đã soạn thảo một dự luật mới về “các điệp viên nước ngoài”. Luật được đề xuất, có tiêu đề “Về việc giám sát hoạt động của các cá nhân dưới ảnh hưởng của nước ngoài,” đã được đệ trình lên Duma, tức là Hạ Viện của Nga, vào ngày 25 tháng 4.

Andrey Lugovoi, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Chống tham nhũng và đồng tác giả dự luật nói:

“Dự luật là cần thiết vì số lượng lớn và ngày càng tăng của các điệp viên nước ngoài hoạt động cho các quốc gia không thân thiện với Nga và muốn ảnh hưởng đến công dân của chúng ta và các chính sách của đất nước chúng ta.”

Những người được xem là chịu 'ảnh hưởng của nước ngoài' có thể được coi là 'đặc vụ nước ngoài'

Theo dự luật mới, “đặc vụ nước ngoài” có thể bao gồm bất kỳ ai nhận được hỗ trợ tài chính từ nước ngoài hoặc “chịu sự ảnh hưởng của nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào”.

Ngay cả việc nhận tiền từ người thân ở nước ngoài cũng có thể khiến một người bị điều tra và cuối cùng có thể bị kết án.


Source:meduza.io

2. Hành hương của các quân nhân quốc tế tại Lộ Đức

Cho đến nay đã có khoảng 8.500 quân nhân nam nữ thuộc 30 quốc gia đăng ký tham dự cuộc hành hương của giới quân nhân quốc tế lần thứ 62, tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức, từ ngày 11 đến ngày 17 tháng Năm tới đây.

Sau hai năm bị tạm ngưng vì đại dịch, năm nay cuộc hành hương dần dần trở lại bình thường. Đặc biệt cũng sẽ có một phái đoàn quân nhân từ Ucraina.

Đức cha Werner Freistetter, Giám hạt quân đội tại Áo, nói với hãng tin Công Giáo Kathpress của nước này rằng “Sẽ có 180 quân nhân Áo tham dự cuộc hành hương tới đây... Mặc dù vui mừng vì cuộc hành hương của giới quân nhân Công Giáo được mở lại, nhưng đây là một cuộc hành hương trong dấu chỉ chiến tranh tại Ucraina. Chiến tranh làm lu mờ mọi sự và vì thế cuộc hành hương năm nay thực là một dấu chỉ hy vọng. Chiến tranh cũng sẽ giữ một vai trò trong các cuộc gặp gỡ và cầu nguyện. Điều chắc chắn là các quân nhân Áo đặc biệt đưa dân chúng tại Ucraina vào trong kinh nguyện đặc biệt của mình, ví dụ trong buổi đi Đàng Thánh giá”.

Đề tài cuộc hành hương thứ 62 năm nay, là “Thầy ban cho các con niềm vui của Thầy”. Trong số 8.500 tham dự viên, có khoảng 1.000 người cư ngụ trong khu lều quốc tế.

Đức cha Freistetter nhận xét rằng “tuy đại dịch chưa hoàn toàn chấm dứt nhưng tôi vui mừng vì sau thời gian tạm ngưng dài như vậy, cuộc hành hương của các quân nhân quốc tế tại Lộ Đức lại có thể mở lại, tuy rằng con số vẫn còn ít hơn so với những năm trước đại dịch.”

Các cuộc hành hương của giới quân nhân quốc tế tại Lộ Đức bắt đầu từ năm 1944, trong năm cuối cùng của thế chiến, với các quân nhân Pháp và dần dần phát triển thành các cuộc hành hương miền, rồi quốc gia và quốc tế.

3. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu một làn sóng bổ nhiệm mới tại Vatican

Với việc bổ nhiệm hai thư ký tại Bộ Giáo lý Đức tin và sự xác nhận của các nhà lãnh đạo mới tại Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt tay vào một loạt thay đổi nhân sự trước khi hiến pháp mới của Vatican có hiệu lực vào tháng Sáu..

Được công bố vào ngày 19 tháng 3, tông hiến Praedicate evangelium quy định các nhiệm vụ và các bộ phận của Giáo triều Rôma. Sau gần chín năm soạn thảo, văn bản sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng Sáu.

Vào ngày hôm đó, các bộ phận của Vatican sẽ đổi tên và một số bộ phận sẽ đảm nhận các năng lực mới, trong khi một số quy tắc và quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực. Ví dụ, các linh mục sẽ không còn có thể phục vụ trong Giáo triều trong hơn hai nhiệm kỳ 5 năm.

Tuy nhiên, cuộc cải cách tổng thể đã được dự đoán trước bởi một số quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô. Có hai điều quan trọng trong những tháng gần đây.

Đầu tiên là việc tái cơ cấu Bộ Giáo lý Đức tin, gọi tắt là CDF, hiện được chia thành hai bộ phận, một bộ phận chuyên về kỷ luật và một bộ phận chuyên về tín lý,

Điều thứ hai là quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô không gia hạn nhiệm kỳ của Đức Hồng Y Peter Turkson với tư cách là Tổng trưởng Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện.

Từ đầu năm nay, Đức Hồng Y Michael Czerny đã giữ chức Tổng trưởng lâm thời của Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện. Ngài trước đây là thư ký phụ trách bộ phận người di cư và người tị nạn của bộ này. Thư ký lâm thời là Sơ Alessandra Smerilli.

Về CDF, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn các tân thư ký theo cả tính liên tục và tính mới mẻ.

Sự liên tục nằm trong phần kỷ luật: Đức Ông John Joseph Kennedy, người đã phục vụ tại CDF từ năm 2003 và lãnh đạo bộ phận kỷ luật của CDF từ năm 2017.

Điểm mới lạ nằm ở phần giáo lý: thư ký là Đức Ông Armando Matteo, người đến CDF vào năm 2021 với tư cách là phó thư ký và nhanh chóng xâm nhập vào trái tim của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Thật vậy, Đức Giáo Hoàng đã tặng các thành viên của Giáo triều một bản sao cuốn sách “Sự hoán cải của Peter Pan” do Đức Ông Matteo biên soạn trong bài diễn văn truyền thống trước Giáng Sinh của ngài.

Thật đáng ngạc nhiên khi Đức Ông Matteo Visioli, phụ tá tổng thư ký hiện tại của CDF, không được cất nhắc. Sơ đồ tổ chức mới dường như nhằm mở đường cho việc bổ nhiệm một vị tổng trưởng CDF mới, vì Đức Hồng Y Luis Ladaria đã bước sang tuổi 78, tức là đã quá hạn ba năm so với giới hạn nghỉ hưu 75 tuổi.

Người ta nói rằng tân tổng trưởng có thể là Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna, tổng giám mục Malta và là một phụ tá thư ký của CDF. Nhưng điều đó, tất nhiên, vẫn còn phải xem.

Việc công bố hai tân thư ký không đi kèm với việc bổ nhiệm giám mục, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy chiều hướng mới tại Vatican. Vì theo tầm nhìn của Tông Hiến Praedicate evangelium, thẩm quyền được trao bởi sứ mệnh chứ không phải do việc tấn phong giám mục.

Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, chủ tịch 79 tuổi của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, chắc chắn sẽ ra đi. Hội đồng giáo hoàng sẽ trở thành một phần của Bộ Văn hóa và Giáo dục mới, nhưng vị tổng trưởng hiện tại của Bộ Giáo dục, Đức Hồng Y Giuseppe Versaldi, cũng đã trên 75 tuổi. Có tin nói về việc Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich có thể là một ứng cử viên cho chức vụ lãnh đạo của bộ này.

Đức Hồng Y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám mục, đã quá tuổi nghỉ hưu. Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương cũng vậy, nhưng ngài có thể vẫn giữ vai trò này.

Việc bổ nhiệm mới có khả năng dẫn đến việc tạo ra các Hồng Y mới.
Source:Catholic News Agency